Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Công bố đạt chuẩn nông thôn mới tại Bình Định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng công nhận cho thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn.
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Trong chương trình công tác tại Bình Định, chiều 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ Công bố thị xã An Nhơn hoàn thành xây dựng nông thôn mới và huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là hai trong số những địa phương đi đầu của Bình Định trong triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Báo cáo của UBND tỉnh Bình Định cho biết, qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, đến nay, Bình Định đã có 77/121 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 64,9% (vượt so với nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao) và 2/11 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của tỉnh có những bước tiến vượt bậc, từ mức 15 triệu đồng/người/năm vào năm 2010 thì đến cuối năm 2018 đã đạt 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh cũng đã giảm từ 16,31% vào năm 2010 xuống còn 7,05% vào năm 2018.
Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”, chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự đã khơi dậy được nguồn lực rất lớn trong nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, việc hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được các địa phương đặc biệt quan tâm. Trong sản xuất nông nghiệp, thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn đã quan tâm triển khai các giải pháp về chuyên đổi cơ cấu cây trồng, tăng cường hoạt động liên kết “bốn nhà”, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ vào sản xuất; gắn với xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao năng suất, giá trị kinh tế và sức cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 tại các xã của thị xã An Nhơn đạt 40 triệu đồng, các xã của huyện Hoài Nhơn đạt 48,8 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân cùa các địa phương giảm rõ rệt, cụ thể: thị xã An Nhơn giảm còn 2,56%; huyện Hoài Nhơn giảm còn 2,61%. Ngoài ra, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn quan tâm chi đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các xã luôn được giữ vững. Hệ thống chính trị không ngừng được cùng cố, vững mạnh về mọi mặt.

Chia vui cùng tập thể chính quyền và nhân dân huyện Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn cũng như nhân dân tỉnh Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Thành tích trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh cao hơn chỉ tiêu được giao, đây là cố gắng lớn để Bình Định góp phần cùng cả nước xây dựng bộ mặt nông thôn khang trang, sạch đẹp hơn, qua đó nâng cao mức sống của người dân.

Thủ tướng nhận xét, Bình Định đã có nhiều hình thức huy động nguồn lực hợp lý, đông đảo bà con đã hiến đất, đóng góp tiền của xây dựng quê hương, tỉnh nhà. Cũng từ đó an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định nói chung, thị xã An Nhơn, huyện Hoài Nhơn nói riêng trong việc xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất của xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của người dân, do đó việc tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ vào đời sống, sinh hoạt, sản xuất là yếu tố có ý nghĩa rất quan trọng bên cạnh làm tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Thủ tướng hoan nghênh những mô hình sinh hoạt nông thôn có hiệu quả cao của Bình Định; đề nghị địa phương phát huy hơn nữa những mô hình này để tăng cường gắn kết đời sống, việc làm; phát huy những mô hình nông thôn kiểu mẫu trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Thủ tướng cũng căn dặn tỉnh chú ý quan tâm hơn nữa đến các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi, điều kiện còn khó khăn trên địa bàn.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 100 món quà, mỗi suất quà trị giá 3,2 triệu đồng, cho các gia đình là nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đây là chương trình do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp Ngân hàng Quân đội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng triển khai tại Bình Định./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Cờ-lau Soáp), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024./.

Top