Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ, trao đổi về hợp tác chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 13/4/2020, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để trao đổi về sự hợp tác phòng, chống dịch bệnh và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
        
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cập nhật tình hình, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và những kết quả tích cực đã đạt được. Thủ tướng nhấn mạnh tới các biện pháp quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm kiểm soát lây lan dịch bệnh, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên chống dịch, vừa ổn định, phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, được người dân đồng tình, ủng hộ, chung tay hành động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của cá nhân Thủ tướng Narendra Modi và Chính phủ Ấn Độ trong việc đưa ra nhiều biện pháp kịp thời, đồng bộ để ứng phó với dịch COVID-19 thời gian qua, nhất là đã dành 22 tỷ USD cho “gói phúc lợi của Thủ tướng dành cho người nghèo”, có nhiều sáng kiến vận động suy nghĩ tích cực trong nhân dân để cùng chống dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Ấn Độ trong khả năng của Việt Nam; đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan Ấn Độ quan tâm, tạo điều kiện để công dân Việt Nam yên tâm sinh sống, học tập tại Ấn Độ.

Thủ tướng Narendra Modi đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp của Chính phủ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19, chia sẻ những điểm tương đồng cũng như một số đặc thù trong các biện pháp mà Chính phủ Ấn Độ đang triển khai.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong cuộc chiến chống dịch hiện nay; nhất trí về việc không để quan hệ hai nước bị ngưng trệ do tác động của dịch bệnh. Hai bên sẽ linh hoạt điều chỉnh thời gian hoặc họp trực tuyến các cơ chế hợp tác sẵn có, cùng nhau nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, nhất là trên các lĩnh vực hợp tác trụ cột như quốc phòng, thương mại, đầu tư, năng lượng và văn hóa; coi hợp tác dầu khí là lĩnh vực chiến lược trong quan hệ hai nước trong thời gian tới; hướng đến mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 15 tỷ USD trong năm 2020; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường giao thương, mở cửa thị trường cho các nông sản của nhau.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng Ấn Độ đánh giá cao vai trò quan trọng, linh hoạt của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, nhấn mạnh rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm trong bối cảnh mới hiện nay, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới./. 

TTXVN/VNP

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Sáng 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan về tiến độ triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch; tình hình, khả năng cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo; tình hình triển khai Quy hoạch điện VIII.

Top