Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bình Thuận giải ngân 100% vốn đầu tư công năm nay

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Ngày 23/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận về kết quả phát triển kinh tế - xã hội và giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 3,81%. Nổi bật nhất là giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 17.200 tỷ đồng, đây là trụ cột cũng là động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Khó khăn nhất là tác động của dịch đối với ngành du lịch, thương mại và xuất khẩu. Lượng khách du lịch giảm 46%, doanh thu giảm hơn 37%. Tổng mức hàng hóa bán lẻ giảm 3,8% so với cùng kỳ. Xuất khẩu hàng hóa chỉ đạt 47%. Số doanh nghiệp đăng ký mới tăng 325 doanh nghiệp (giảm so với cùng kỳ là 9%).

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo tỉnh báo cáo, đến 30/6 đã giải ngân 38,4% trong tổng vốn đầu tư phát triển từ ngân sách (hơn 3.000 tỷ đồng) và cập nhật đến ngày 21/7 là hơn 42%. Tỉnh cho biết, trong số các công trình trọng điểm của Trung ương, Bình Thuận tập trung vào đường cao tốc Bắc-Nam đi qua địa bàn với chiều dài 160,3 km. Đến nay, tỉnh đã giao 93% mặt bằng cho ban quản lý dự án và giải ngân được 71,3% số vốn đầu tư. Bình Thuận  khẳng định, cuối tháng 8 tới tỉnh có thể giao mặt bằng để khởi công 2 đoạn cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây và Phan Thiết-Vĩnh Hảo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tỉnh bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay. Theo Thủ tướng, Bình Thuận có nhiều lợi thế so sánh trong việc phát triển như đất đai rộng lớn, con người cần cù, có truyền thống văn hóa lịch sử phong phú, có cảng nước sâu, ngư trường lớn, có khoáng sản, năng lượng tái tạo… Trong nhiệm kỳ qua, tỉnh quyết tâm rất cao trong khắc phục khó khăn, vươn lên trong phát triển. GRDP của tỉnh năm 2019 đứng thứ 32/63 tỉnh, thành phố, trong 6 tháng đầu năm nay Bình Thuận đã vươn lên đứng thứ 18.

Năm nay, tỉnh phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, không thay đổi chỉ tiêu thu ngân sách trong bối cảnh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bình Thuận là một trong những địa phương tổ chức sớm hội nghị xúc tiến đầu tư, đạt kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chia sẻ, Bình Thuận đang chịu ảnh hưởng lớn của khô hạn, triều cường xâm thực ở biển. Hạ tầng kinh tế-xã hội chưa đồng bộ. Sự chồng lấn quy hoạch titan với các quy hoạch khác là điểm nghẽn chưa được tháo gỡ kịp thời, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, trước hết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bình Thuận nỗ lực chống hạn, bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân, bảo vệ mùa màng, cây ăn quả. Tỉnh cũng cần tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch để không bị chồng lấn, lãng phí -  cần tập trung vào khâu quan trọng này, không để mâu thuẫn, gây thiệt hại lẫn nhau trong thời gian tới, nhất là mâu thuẫn giữa khoáng sản và du lịch.

Theo Thủ tướng, Bình Thuận có trách nhiệm quan tâm thực hiện các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khơi thông điểm nghẽn để phát triển; phát triển đồng bộ công nghiệp, nông nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến; phát triển mạnh du lịch, đưa ngành này thực sự trở thành ngành kinh tế động lực, có thương hiệu trong khu vực. Trong phát triển, tỉnh cần chú ý tới hệ thống doanh nghiệp; quản lý hiệu quả tài nguyên, đất đai, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng chính quyền số, thương mại điện tử./.

TTXVN/VNP

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với con người, môi trường ở Việt Nam

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với con người, môi trường ở Việt Nam

Ngày 30/5, tại Hà Nội, Cục Khoa học quân sự, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam - Văn phòng 701 (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng một số cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế về khoa học và công nghệ xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin tồn lưu sau chiến tranh đối với con người, môi trường ở Việt Nam.

Top