Tin tức

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, tối 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha  và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Tại Hội nghị ACMECS với chủ đề “Hướng tới một Cộng đồng ACMECS kết nối và hội nhập,” các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, gia tăng tính cạnh tranh cho các nền kinh tế thành viên Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và đề ra các định hướng hợp tác vì phát triển bao trùm và bền vững của khu vực Mekong.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo đã thảo luận việc thành lập Quỹ ACMECS và Quỹ tín thác ACMECS nhằm hỗ trợ triển khai các dự án ưu tiên trước mắt của các nước thành viên.

Các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Bangkok và Kế hoạch Tổng thể ACMECS giai đoạn 2019-2023 với mục tiêu đưa khu vực ACMECS trở thành một trung tâm kinh tế kết nối thông suốt và hội nhập mạnh mẽ. Hội nghị nhất trí Campuchia sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Cấp cao ACMECS 10 trong năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực xây dựng Kế hoạch Tổng thể ACMECS và khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp cùng các nước thành viên xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện các dự án hợp tác trong thời gian sớm nhất.

Nhấn mạnh quan điểm xây dựng tiếng nói chung của các nước ACMECS trong hợp tác với các đối tác phát triển để có thể “gia tăng vị thế của khu vực chúng ta, bảo đảm hài hòa và tối ưu hóa lợi ích của các nước thành viên,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hợp tác ACMECS.

Theo đó, hợp tác ACMECS cần đóng góp trực tiếp hơn và trở thành một phần không thể thiếu trong tiến trình hình thành Cộng đồng ASEAN thông qua gắn kết việc triển khai Kế hoạch Tổng thể ACMECS với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Kế hoạch Tổng thể về kết nối ASEAN và các chương trình hợp tác khác của ASEAN. Cần cải tiến cơ chế hoạt động của ACMECS và chú trọng huy động nguồn lực tài chính cho hợp tác ACMECS.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất ACMECS cần tập trung phát triển Hành lang Kinh tế Đông-Tây (EWEC), Hành lang Kinh tế phía Nam (SEC), nghiên cứu xây dựng một số tuyến đường bộ mới kết nối khu vực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp các nước ACMECS đầu tư vào thị trường của nhau...

TTXVN/VNP


Top