Tin tức

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Thuận

Ngày 16/4, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022), 47 năm Ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975-16/4/2022) và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022).
  Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Dương Giang-TTXVN  

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về phía địa phương có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Diễn văn Lễ kỷ niệm do Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh trình bày cho biết, trong những năm 1973-1974 cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta ở miền Nam diễn ra sôi động. Ngày 31/3/1975, Bộ Chính trị họp và quyết định “Cuộc chiến tranh cách mạng ở miền Nam đã bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt, thời cơ chiến lược để tiến hành tổng công kích, tổng khởi nghĩa vào sào huyệt địch đã chín muồi. Từ giờ phút này, trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân và dân ta bắt đầu”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy Ninh Thuận hạ quyết tâm cao nhất, lãnh đạo bộ đội địa phương, dân quân du kích, Nhân dân trong tỉnh phối hợp với các lực lượng chủ lực của Trung ương và Quân khu chi viện, vùng lên tấn công và nổi dậy đánh đổ chế độ Mỹ - Ngụy, giải phóng tỉnh; góp phần vào giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ tháng 02 năm 1976 đến năm 1991, Ninh Thuận, Bình Thuận và Bình Tuy sáp nhập thành tỉnh Thuận Hải. Ngày 1/4/1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập. Sau 30 năm tái lập tỉnh, Ninh Thuận đã vươn lên mạnh mẽ và đạt được kết quả phát triển toàn diện. Kinh tế của tỉnh đã có sự thay đổi mạnh mẽ, phát triển vượt bậc. Quy mô GRDP năm 2021 tăng gấp 69,6 lần so với năm 1992, tốc độ tăng trưởng bình quân 8,14%/năm, cao hơn tốc độ tăng bình quân của cả nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng hơn 440 lần. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng tăng hơn 20%. Thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm nhanh, từ 14,93% năm 2016 xuống còn 4,57% năm 2021. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chăm lo; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị không ngừng được củng cố...

Ninh Thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước, là một trong những trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo. Đến năm 2030, trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, Ninh Thuận là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng kiên cường, bất khuất, luôn có quyết tâm, khí thế vươn lên. Được tách ra từ tỉnh Thuận Hải, khi mới tái lập năm 1992, Ninh Thuận - vùng đất của nắng và gió - với cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn nghèo nàn, lạc hậu, quy mô kinh tế nhỏ, đời sống của Nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Việc phải dừng phát triển điện hạt nhân ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tỉnh.

Theo Thủ tướng, qua 30 năm, với bản lĩnh và ý chí, tinh thần dám nghĩ, dám làm, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Ninh Thuận đã vượt khó vươn lên, chuyển mình mạnh mẽ, tận dụng tốt các tiềm năng và lợi thế, biến bất lợi thành lợi thế cạnh tranh, biến thách thức thành cơ hội phát triển, lấy phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch là đột phá.

Từ một tỉnh có cơ sở hạ tầng yếu kém, đến nay Ninh Thuận đã có cảng biển, đường sắt, đường bộ, hệ thống thuỷ lợi đáp ứng yêu cầu phát triển; đang từng bước hình thành và trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo lớn của cả nước. Các khu, cụm công nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả, là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn phát triển theo hướng bền vững. Du lịch với những điểm nhấn ấn tượng, đang phát triển nhanh và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng; lòng tin của người dân được củng cố.

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 thời gian qua, tỉnh đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tốc độ tăng trưởng cao (GRDP năm 2021 tăng 9%, đứng thứ tư cả nước, đứng đầu vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung).

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc mừng, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Ninh Thuận đạt được trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng, đổi mới và phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, với những tiềm năng, lợi thế khác biệt, độc đáo từ thiên nhiên, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử của địa phương và trên nền tảng chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước ổn định, thuận lợi, hội nhập quốc tế sâu rộng, Ninh Thuận đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, đầy triển vọng.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, để hiện thực hóa khát vọng phát triển trở thành một tỉnh giàu mạnh, Ninh Thuận vẫn còn nhiều việc phải làm về cơ sở hạ tầng, cơ cấu kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực, thu hút đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, dịch vụ, du lịch...

Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Ninh Thuận cần nỗ lực hơn nữa, đoàn kết hơn nữa, chung sức, đồng lòng, không ngừng đổi mới, dám nghĩ, dám làm, phát huy những kinh nghiệm và thành tựu đã đạt được, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển, mảnh đất của mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu của năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở, lưu ý một số trọng tâm tỉnh Ninh Thuận cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Theo đó, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Thuận tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Thuận. Coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Quán triệt nghiêm túc, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm, 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; Kế hoạch 5 năm, Chiến lược 10 năm và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thủ tướng yêu cầu Ninh Thuận hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, vì dân, gần dân, trọng dân gắn với tăng cường năng lực và phẩm chất của cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, tận tụy, đam mê, trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ.

Tỉnh phải phát huy tinh thần dân chủ, kỷ cương; kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tạo thuận lợi hình thành các doanh nghiệp quy mô lớn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Ninh Thuận cần đa dạng hóa, huy động tối đa, hiệu quả các nguồn lực xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Đẩy mạnh, quyết liệt hơn nữa trong đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là các dự án hạ tầng chiến lược, hạ tầng về y tế, văn hóa, giáo dục, giao thông, hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu, hạ tầng số... Khuyến khích thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư trên cơ sở bảo đảm hiệu quả đầu tư, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Đặc biệt, tỉnh cần thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ; tạo động lực phát triển mới. Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới. Phát triển công nghiệp gắn với thương mại, dịch vụ, du lịch và đô thị. Phát huy lợi thế, đưa Ninh Thuận trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo lớn của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước.

Thủ tướng chỉ rõ, Ninh Thuận thực hiện rà soát, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả đầu tư công, mạnh dạn cắt bỏ những dự án chưa cần thiết, tránh dàn trải, chia cắt, manh mún gây kéo dài, lãng phí, bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, dồn nguồn vốn tập trung cho các dự án lớn có tác động lan tỏa, lâu dài. Đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng tái tạo, các dự án Cảng biển tổng hợp, Tổ hợp điện khí và Khu công nghiệp Cà Ná. Đẩy mạnh liên kết với các địa phương trong vùng và trên cả nước, tập trung ưu tiên phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, mang tính kết nối cao với các tỉnh trong khu vực.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tỉnh Ninh Thuận không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, các giá trị văn hóa, đạo đức và môi trường sinh thái để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Giữ gìn và phát triển, phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc trong tỉnh, triển khai, thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vào tháng 11/2021; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước. Thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau, tạo mọi điều kiện để các dân tộc cùng phát triển.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh không ngừng chăm lo phát triển y tế, giáo dục, đào tạo. Thực hiện tốt chính sách người có công, gia đình chính sách, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội. Tăng cường quản lý tài nguyên, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và bảo vệ môi trường, bảo đảm người dân được sống trong môi trường trong lành, an toàn, văn minh, hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Ninh Thuận tăng cường bảo đảm quốc phòng, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất. Nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết hiệu quả những bức xúc của người dân từ cơ sở. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực phát triển.

Trước mắt, Ninh Thuận tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 năm 2022-2023; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội mà Chính phủ đã ban hành.

Thủ tướng cho biết, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn sâu sát, đồng hành và ủng hộ Ninh Thuận. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tập đoàn, doanh nghiệp, các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Ninh Thuận hiện thực hóa mục tiêu “Xây dựng Ninh Thuận thành điểm đến hấp dẫn của Việt Nam trong tương lai” mà Nghị quyết XII của Đảng bộ tỉnh đã đề ra, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Người đứng đầu Chính phủ tin tưởng, tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang, anh hùng, cách mạng, cùng những thành tựu to lớn đã đạt được sau 30 năm tái lập tỉnh; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Ninh Thuận với khát vọng và quyết tâm lớn, với bản lĩnh và nghị lực, với tinh thần dám nghĩ, dám làm vì lợi ích quốc gia, dân tộc, sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Ninh Thuận sẽ trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao và chung tay cùng cả nước xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Đảng, Nhà nước tặng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận do có thành tích xuất sắc trong phát triển năng lượng tái tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./. 

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam


Top