Tin tức

Thủ tướng dự lễ khai trương, thông tuyến 3 dự án hạ tầng trọng điểm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long.
(Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)
Vào những ngày cuối cùng của năm 2018, trước thềm năm mới 2019, sáng 30/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và ấn nút khai trương, phát lệnh thông xe 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Quảng Ninh trên cả 3 lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ.

Chuỗi các dự án hạ tầng quy mô lớn đưa vào hoạt động lần này bao gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và tuyến đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn. Ba công trình này có tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng.

Là Cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), sân bay quân sự cấp II, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất thế giới như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320.

Sân bay quốc tế Vân Đồn có 6 điểm đỗ máy bay và 4 ống lồng phục vụ hành khách di chuyển từ nhà ga lên máy bay. Công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/ năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến tính đúng đắn trong tư duy, nhận thức và quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với chủ trương xã hội hóa nguồn lực. Biểu dương và đánh giá cao thành công của Quảng Ninh, Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố trên cả nước cần nghiên cứu mô hình này để phát triển, nhân rộng ở địa phương mình, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn, nguồn lực Nhà nước còn hạn chế.

Thủ tướng cũng ghi nhận những điểm ưu việt của hệ thống các công trình hạ tầng được đưa vào sử dụng lần này tại Quảng Ninh có chất lượng tốt, đảm bảo tính mỹ thuật, giá thành xây dựng và nhất là được thi công trong thời gian nhanh chóng.
 
Thủ tướng cho rằng mức tổng kinh phí chưa đến 20.000 tỷ đồng để thực hiện cả 3 công trình này là vấn đề mà các cơ quan Nhà nước cần suy nghĩ, tiếp thu trong triển khai các dự án hạ tầng.

Thủ tướng khẳng định, hiệu quả các công trình, dự án quan trọng này chính là du lịch, kinh tế mũi nhọn ở Quảng Ninh, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển mạnh mẽ du lịch Quảng Ninh vượt con số 15 triệu khách năm 2018./.

TTXVN/VNP

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top