Tin tức

Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu
về kinh tế Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019 (WEF Davos 2019), rạng sáng 24/1 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc đối thoại với lãnh đạo gần 40 tập đoàn toàn cầu với nhiều thương hiệu trong top 500 doanh nghiệp toàn cầu và là những đối tác tin cậy của Việt Nam. 

Chủ đề của cuộc đối thoại là “Thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.”

Cùng dự có ông Olivier Shwab, Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới WEF. Đây là lần đầu tiên Việt Nam phối hợp với WEF tổ chức sự kiện Đối thoại Kinh tế Việt Nam bên lề Hội nghị WEF Davos với sự tham dự của nhiều tập đoàn hàng đầu để quảng bá, truyền tải thông điệp về kinh tế Việt Nam.

Trong phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Giám đốc điều hành WEF Olivier Shwab nhấn mạnh đến tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ suốt 30 năm qua của Việt Nam. 

Cùng với đó, ông Shwab cho rằng, sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã được thể hiện rõ nét tại Diễn đàn WEF Davos lần này. 

Giám đốc điều hành Shwab cũng khẳng định WEF mong muốn Việt Nam hội nhập ngày càng sâu sắc vào cộng đồng quốc tế và không ngừng đẩy mạnh hơn nữa hoạt động phối hợp với WEF trong tương lai.

Chào mừng lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia có mặt tại buổi đối thoại, lý giải nguyên nhân đạt được những thành tựu kinh tế Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố chính trị xã hội ổn định, tinh thần đổi mới quyết liệt và kinh tế vĩ mô căn bản tốt nhiều năm, trong khi đó Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng cao liên tục, bình quân gần 6,7%/năm. 

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,08%, GDP bình quân đạt 2.600 USD. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam có thể chế, chính sách tạo điều kiện cho sự phát triển, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. 

Môi trường kinh doanh cải thiện mạnh mẽ. Sức mạnh cạnh tranh của kinh tế Việt Nam thể hiện qua tổng kim ngạch thương mại năm 2018 đạt gần 480 tỷ USD, xuất siêu 7,4 tỷ USD. 

Việt Nam đã trở thành một trong những công xưởng của thế giới về cung ứng hàng tiêu dùng điện tử, dệt may, da giầy, điện thoại di động. Việt Nam sản xuất 50% điện thoại thông minh Samsung tiêu thụ trên toàn cầu, đến tháng 12/2018, đã sản xuất trên 1 tỷ điện thoại. 

Việt Nam có 26.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 350 tỷ USD, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Siemen, Novatis, Carlsberg, Mitsubishi, Toyota, Samsung, LG, Exxon Mobil, Ford, GE...

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến các hiệp hội doanh nghiệp các nước. Việt Nam định hình khuôn khổ pháp lý minh bạch, ngày càng tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế tiên tiến; phát huy mạnh mẽ khu vực tư nhân. Độ mở của nền kinh tế ngày càng lớn, có quan hệ kinh tế thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch thương mại đạt 185% GDP.

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cũng đang tích cực hoàn tất rà soát pháp lý để có thể sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp EU tại buổi đối thoại thúc đẩy mạnh mẽ để EVFTA sớm được ký kết. 

Đề cập đến sức ảnh hưởng mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang “gõ cửa” từng doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam coi đây là cơ hội to lớn khi các quốc gia cạnh tranh bằng sáng tạo, mà không phải chỉ bằng các yếu tố truyền thống như tự do thương mại, quy mô, kinh nghiệm, lao động, vốn đầu tư.

Thủ tướng thông tin thêm, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có mạng cáp quang bao phủ lớn nhất thế giới với gần 1 triệu km được kết nối tới các làng, xã và quận huyện trên toàn quốc, tỷ lệ người sử dụng Internet là 60%, tỷ lệ dân số được phủ sóng di động 3G và 4G lên tới 98%. 

Để chuẩn bị cho Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam sẽ triển khai thử nghiệm mạng lưới 5G vào năm 2019 và thương mại hóa vào năm 2020, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước trên thế giới đi đầu về triển khai 5G.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp quốc tế: “Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam.” Việt Nam sẽ đi đầu trong xây dựng khung chính sách chấp nhận và cho phép thử nghiệm các công nghệ mới, áp dụng mạnh mẽ mô hình hợp tác công-tư để tạo ra các dịch vụ và sản phẩm đột phá, thân thiện với môi trường trong các mạng công nghiệp lần thứ 4 với chủ thể trọng tâm là các doanh nghiệp trẻ có khát vọng sáng tạo, không sợ vấp ngã để tiến lên mạnh mẽ.

Cho rằng Việt Nam là một trong những nơi “trú ẩn” đầu tư tốt nhất trong thế giới đầy biến động, Thủ tướng mong các nhà đầu tư hãy đến Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Việt Nam luôn mở cửa chào đón các bạn.”

Nội dung đối thoại ghi nhận những đánh giá ưu việt của đại diện lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới đối với sự phát triển “nhảy vọt” của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao./.

TTXVN/VNP


Top