Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm trụ sở UNESCO


Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam – UNESCO giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 5/11 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tại thủ đô Paris của Pháp và hội kiến bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO.

Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính vào đúng dịp kỷ niệm 76 năm thành lập UNESCO, 45 năm quan hệ Việt Nam – UNESCO và trước thềm kỳ họp thứ 41 Đại hội đồng UNESCO nhằm đề ra định hướng hợp tác trong thập kỷ mới và thông qua các sáng kiến toàn cầu như tương lai giáo dục, đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, khoa học mở…

Bà Audrey Azoulay đánh giá cao sự quan tâm của chính phủ Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn là thành viên năng động, có trách nhiệm, một trong những nước đi đầu trong việc triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động của UNESCO. Bà cũng hoan nghênh vai trò tích cực của Việt Nam trên cương vị  ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và thành viên nòng cốt của ASEAN, góp phần tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc nói chung, UNESCO nói riêng với khu vực. Bà Audrey Azoulay bày tỏ hài lòng về quan hệ tốt đẹp giữa hai bên qua 45 năm, đồng thời khẳng định cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, văn hóa, khoa học, thông tin truyền thông, tạo điều kiện để người Việt Nam làm việc trong UNESCO,….

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng UNESCO nhân kỷ niệm 76 năm thành lập, khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức đại diện cho lương tri và trí tuệ của nhân loại, đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trên thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam chú trọng thực hiện chính sách lấy người dân là chủ thể,  phát triển bền vững dựa trên các giá trị văn hóa, lịch sử, bảo vệ môi trường, phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Thủ tướng đánh giá cao UNESCO luôn đồng hành với Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác hơn nữa để đưa quan hệ đối tác Việt Nam – UNESCO lên một tầm cao mới thực chất và hiệu quả hơn, nhất là tập trung chia sẻ tri thức, ý tưởng, thúc đẩy các mô hình và danh hiệu, hỗ trợ nâng cao năng lực vì sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững và bao trùm ở Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hiệu quả cho công việc chung của UNESCO trong nhiệm kỳ hai của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, nhất là khi Việt Nam đang ứng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO giai đoạn 2021 – 2025, Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ văn hóa phi vật thể giai đoạn 2022 – 2026, Ủy ban di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 – 2027. Thủ tướng hoan nghênh bà Audrey Azoulay sớm thăm Việt Nam để trao đổi về định hướng và các ưu tiên hợp tác trong giai đoạn mới, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – UNESCO phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Triển lãm 45 năm quan hệ đối tác Việt Nam – UNESCO vì hòa bình và phát triển bền vững do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO tổ chức; chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam – UNESCO giai đoạn 2021-2025 và Thỏa thuận hợp tác giữa UNESCO và Tập đoàn SOVICO trong việc thúc đẩy mạng lưới các thành phố sáng tạo và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam./.

TTXVN/VNP

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Sáng 25/7, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên khắp đất nước không có điều kiện trực tiếp về viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã theo dõi chương trình tường thuật trực tiếp lễ viếng trên sóng truyền hình. Trên mọi nẻo đường Tổ quốc đều treo cờ rủ, nhịp sống dường như chậm hơn, trầm lắng hơn để tưởng nhớ sự ra đi của người con ưu tú dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam sẽ mãi khắc ghi hình ảnh một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước hết sức giản dị, gần gũi với người dân.

Top