Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc cùng Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU tại Brussels, Vương quốc Bỉ, sáng 14/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc ăn sáng làm việc với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các Thủ tướng kể từ sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh ăn sáng và làm việc. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Tại cuộc gặp, ba Thủ tướng đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi các biện pháp để tăng cường phối hợp giữa ba nước trong phát triển kinh tế - xã hội, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 
  Ba Thủ tướng khẳng định dù tình hình thế giới, khu vực biến động phức tạp, song quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia vẫn ngày càng được củng cố vững chắc và phát triển toàn diện. Ba Thủ tướng nhất trí cùng nhau đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn liền với hội nhập quốc tế toàn diện; tăng cường kết nối hiệu quả ba nền kinh tế, coi đây là những ưu tiên chiến lược của cả ba nước trong thời gian tới.  
  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Phankham Viphavanh, Thủ tướng Hun Sen cũng đánh giá cao các hoạt động trao đổi đoàn, hợp tác trong khuôn khổ Năm Đoàn kết hữu nghị kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và Năm Hữu nghị kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, nhất là thế hệ trẻ mỗi nước đối với việc gìn giữ, không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa ba nước. 
  Ba Thủ tướng nhất trí sẽ tiếp tục duy trì, tiếp xúc song phương, ba bên thường xuyên, trong đó có việc phối hợp sớm tổ chức Hội nghị Cấp cao về Tam giác Phát triển CLV lần thứ 12 (tại Campuchia) và đẩy mạnh triển khai Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030.
  Thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chúc mừng Campuchia tổ chức thành công tốt đẹp về mọi mặt của Năm Chủ tịch ASEAN 2022. Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cảm ơn Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Campuchia đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 2022. 
  Ba nước khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đóng góp vào việc duy trì, củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao đóng góp của Lào trong vai trò Điều phối quan hệ ASEAN - Australia, khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẽ hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm 2024./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia đã đưa tin đậm nét, liên tục cập nhật thông tin về các hoạt động của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời đánh giá cao kết quả chuyến thăm này.

Top