Tin tức

Thủ tướng: Chính phủ nỗ lực lo cho người dân, nhất là người nghèo, người thất nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Ngày 1/4, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng 3/2020. Phiên họp được mở rộng các hình thức kết nối trực tuyến đến 21 bộ, các cơ quan ngang bộ và 2 thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Phiên họp lần này diễn ra trong bối cảnh COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu với hàng vạn người bị mắc. Dịch đang bùng phát mạnh nhất đặc biệt ở Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ sau khi thống nhất với Chủ tịch Quốc hội đã báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và ban hành các Chỉ thị 15, 16. Chỉ thị 16 mới nhất có đặt vấn đề cách ly xã hội.

Giải thích thêm về nội dung này, Thủ tướng cho biết, cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Theo đó, cách ly xã hội hàm ý là cách ly trong xã hội bao gồm: giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với các tình huống bùng phát, nguy hiểm của dịch bệnh; giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng. “Không phải ngăn cấm giao thông, chưa phải phong tỏa xã hội và hạn chế tối đa giao thông”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng chỉ rõ cần duy trì hàng hóa lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là các mặt hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng hóa xuất khẩu đường biển, đường bộ vẫn diễn ra bình thường. Cùng với đó là đảm bảo hoạt động tại nhà bình thường.

Cách ly xã hội thực hiện trong 15 ngày, trong giờ vàng, ngày vàng để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng mà một số nước đã vấp phải.

“Chúng ta không kiên quyết việc này thì hậu quả sẽ khôn lường đối với sức khỏe của nhân dân”, Thủ tướng nói.

Tại Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng báo cáo với quốc dân, đồng bào; khẳng định, Chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình. Chính phủ và cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã chống dịch quyết liệt, hiệu quả.

Thủ tướng cho biết, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố kinh tế Việt Nam đứng vững trước khó khăn, không gục ngã mà còn tăng trưởng cao nhất. Với điều kiện một nước hội nhập sâu rộng như Việt Nam, chúng ta đã cố gắng giữ vững những nhịp độ cần thiết trong khi nhiều nước lớn, các nước ASEAN tăng trưởng thấp hơn.

“Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là lo cho người dân, nhất là người nghèo, những người thất nghiệp”, Thủ tướng nói và cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục bàn thảo và ban hành các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư công, đảm bảo an ninh trật tự và nhất là các vấn đề an sinh xã hội.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, thời gian 15 ngày bắt đầu từ ngày 1/4 theo nhận định sẽ là những ngày bùng nổ của COVID-19 ở Việt Nam, nếu thực hiện tốt cách ly xã hội, cách ly giữa người với người thì sẽ hạn chế được các tổn thất do COVID-19 gây ra.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu, các cấp, các ngành phải tập trung sức chỉ đạo,  thực hiện quyết liệt các giải pháp có thể có được để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng với tất cả khả năng hiện có. “Phải dồn sức làm được việc này”, Thủ tướng nói.

Nhắc lại những nội dung của các Chỉ thị 15 và 16 và Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp tục đề nghị người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu  2m khi giao tiếp; không được tụ tập quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu mọi người dân tích cực chấp hành khai báo y tế để tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm vào hoạt động phòng, chống dịch bệnh.; người đứng đầu doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, cơ sở của mình; bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người dân.

“Từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn xóm, bản làng, từng xã, từng huyện, từng tỉnh, từng thành phố đều là những pháo đài phòng, chống dịch. Từng người dân Việt Nam đều là những chiến sỹ phòng, chống dịch, dập dịch”, Thủ tướng nói.

Tại Phiên họp, Thủ tướng cũng ghi nhận và biểu dương đội ngũ các bác sỹ, nhân viên y tế đã lao động quên mình cùng đồng chí, đồng bào, các cấp, các ngành để ngăn chặn và chữa trị thành công những ca mắc COVID-19. Trong hoạn nạn, khó khăn, nhiều tấm gương quý đã xuất hiện trong các doanh nghiệp, trong toàn xã hội. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chủ trì cùng Chính phủ huy động bước đầu trên 600 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Lực lượng Quân đội, Công an và nhiều lực lượng, địa phương đã kiên quyết thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch.

Thủ tướng cho biết: Chúng ta đã nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ khó khăn, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong vấn đề này một cách hiệu quả.

“Chưa bao giờ một khí thế đoàn kết, hỗ trợ, quyết tâm như thế diễn ra trong thời bình ở nước ta trong ba tháng vừa qua và đặc biệt là tháng gần đây”, Thủ tướng nói.

Về nội dung Phiên họp Chính phủ lần này, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, thống nhất và công bố ngay gói hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội đối với người dân trong lúc khó khăn như hiện nay.

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội tháng 3 và Quý I năm 2020, Thủ tướng chỉ rõ, hạn mặn ở miền Tây Nam bộ gay gắt chưa từng có, dịch tả lợn châu Phi mới được khắc phục một cách quyết liệt, đặc biệt, giá dầu giảm sâu; dịch COVID-19 gây tổn thất nặng nề trên toàn cầu; trong đó có Việt Nam vì Việt Nam là nước hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới; bị đứt gãy nguồn cung ứng và tiêu thụ sản phẩm.

Trong bối cảnh đó, chúng ta đã phấn đấu để không gục ngã và đứng đầu khu vực ASEAN. Tuy vậy, sự sụt giảm sản xuất trong cả nước đã ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng của cả nền kinh tế. Do đó GDP của Quý I chỉ đạt 3,82%.

Từ tình hình này, Thủ tướng yêu cầu cần đánh giá khách quan, thấy rõ tình hình sụt giảm ở nhiều địa phương; nhận diện tình hình, nhất là những bất cập để có các giải pháp khắc phục trong bối cảnh khó khăn diễn ra gay gắt.

Thủ tướng cũng thông tin, mới đây Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế - IMF; hãng tin kinh tế Bloomberg đều dự báo kinh tế suy thoái trong 2020. Có nhận định tăng trưởng bằng không trên toàn cầu.

Trong bối cảnh khó khăn đó, cùng với tác động từ thiên tai trong nước, cần có những giải pháp khắc phục hiệu quả. Việc tổ chức sản xuất kinh doanh trong nước, tìm kiếm thị trường mới cả trong và ngoài nước cần được quan tâm, chú trọng.

Thủ tướng cũng nêu ra tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm, khó khăn trong các lĩnh vực như giáo dục và đào tạo; vấn đề an ninh - trật tự, tội phạm diễn biến phức tạp…

Thời gian qua,Việt Nam dã công bố gói tài chính công và tiền tệ để hỗ trợ sản xuất và đời sống. Các ngành ngân hàng, tài chính, kế hoạch, công thương, nông nghiệp đã chủ động thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. 

Thủ tướng cũng kêu gọi tinh thần đoàn kết, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước vượt qua khó khăn đại dịch toàn cầu.

Cùng với đó là đổi mới cách làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến, tận dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ. Đổi mới phong cách làm việc như thời chiến để nêu cao tinh thần trách nhiệm giải quyết nhanh hơn, tốt hơn những vấn đề mà Đảng, Nhà nước đã đưa ra.

Báo cáo tại Phiên họp cho thấy trong bối cảnh kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái nặng nề, sự tăng trưởng của nước ta trong Quý I/2020 đạt 3,82% là con số đáng khích lệ. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng kinh tế của Quý I thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây (kể từ Quý I/2009).

Tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp chỉ đạt 5,28%, thấp nhất trong vòng 6 năm qua, do gặp nhiều khó khăn, thách thức về nguồn cung nguyên phụ liệu, linh phụ kiện đầu vào; khó khăn về lao động, nguồn nhân lực; khó khăn về tài chính, thị trường tiêu thụ; tăng trưởng các ngành đều thấp hơn cùng kỳ, đặc biệt ngành khai khoáng tăng trưởng âm (-3,18%).

Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp chỉ đạt 0,08%, thấp nhất trong 4 năm qua, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi; hạn hán, xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long; dịch cúm gia cầm và dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; một số khu vực nông nghiệp vẫn có bước tăng trưởng khá như chăn nuôi…

Tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ chỉ đạt 3,27%, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm sụt giảm mạnh khách du lịch, dịch vụ lưu trú và thương mại. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3/2020 giảm 0,8%; tính chung 3 tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 4,7%. Khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,7 triệu lượt, giảm 18,1% so với cùng kỳ.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, tiếp tục theo chiều hướng giảm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 giảm 0,72% so với tháng trước; CPI tháng 3/2020 tăng 0,34% so với tháng 12/2019; CPI bình quân quý 1/2020 tăng 5,56% so với bình quân quý 1/2019.

Điểm sáng của lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa là xuất khẩu khu vực trong nước tăng mạnh 8,7%, nhập khẩu giảm 3,4%, xuất siêu 2,8 tỷ USD./.

TTXVN/VNP

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Tiếp tục thông tin về vụ hỏa hoạn tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) xảy ra rạng sáng 24/5, tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 6 giờ 50 cùng ngày, lực lượng chức năng đã xác định có 14 người tử vong; 3 người bị thương. Hiện cơ quan Công an đang xác định danh tính các nạn nhân và người bị thương; tìm hiểu nguyên nhân.

Top