Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Thụy Điển

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven.
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 15/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven để trao đổi về hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19 và thúc đẩy quan hệ song phương.
        
Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo các biện pháp tổng thể Việt Nam đang triển khai và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam kiểm soát tình hình, phòng chống dịch bệnh lây lan, những kết quả tích cực mà Việt Nam đạt được đến nay, trong đó có việc bảo đảm an toàn cho người dân Việt Nam cũng như công dân nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Thụy Điển tạo điều kiện chăm sóc y tế, hỗ trợ thuận lợi cho công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Thụy Điển trong thời điểm dịch bệnh này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19 với Thụy Điển cũng như tăng cường hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế cùng chung tay ứng phó với dịch bệnh.

Thủ tướng Thụy Điển đánh giá cao kết quả nổi bật của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cảm ơn sự hỗ trợ y tế và chữa trị của phía Việt Nam dành cho các công dân Thụy Điển bị nhiễm bệnh. Thủ tướng Thụy Điển mong muốn hai nước trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác phòng chống dịch bệnh này cả trong khuôn khổ song phương và đa phương, phát huy vai trò của hai nước, nhất là khi Việt Nam đảm đương các trọng trách quan trọng trong ASEAN và tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm thúc đẩy phối hợp quốc tế trong cuộc chiến còn nhiều cam go này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành những tình cảm sâu đậm, sự hỗ trợ quý báu cho nhân dân Việt Nam trước đây cũng như hiện nay, trong đó có viện trợ ODA quan trọng, giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội; bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước về mọi mặt.

Thủ tướng Stefan Löfven cũng bày tỏ vui mừng trước các bước phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Thụy Điển thời gian qua; mong muốn hai bên phát huy thành quả quan hệ, khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, thương mại - đầu tư, phát huy các Hiệp định thương mại tự do và Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU.

Hai Thủ tướng đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển tháng 5/2019, nhất trí tăng cường các cơ chế hợp tác hiện có, nâng tầm hợp tác song phương nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển của hai nước hiện nay. Đồng thời, hai bên phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực trong năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời Thủ tướng Thụy Điển thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới. Thủ tướng Stefan Löfven khẳng định mong muốn sớm thu xếp thời gian thăm Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chào đến Quốc vương Carl XVI Gustaf, Công chúa Victoria và Hoàng gia Thụy Điển./.

TTXVN/VNP


Top