Tin tức

Thủ tướng Chính phủ khen thưởng mô hình chống dịch "3 lớp" của Đông Anh (Hà Nội)


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Mô hình phòng, chống dịch COVID-19 với “3 lớp” của huyện Đông Anh (Hà Nội) đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 16/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 4 cá nhân thuộc huyện Đông Anh về thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công bố Quyết định số 714/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng Ban thi đua - khen thưởng của thành phố cho biết, Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể, gồm: nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh; Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng, Đông Anh). 4 cá nhân, gồm: ông Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy Đông Anh; ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh; ông Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh và ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng, Đông Anh).

Theo Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên, ngay khi trên địa bàn phát hiện ca F1 vào ngày 30/4, huyện đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng bộ và hiệu quả theo đúng chỉ đạo của thành phố, Bộ Y tế khoanh vùng hẹp, quản lý chặt. Cùng với các công việc trên, huyện Đông Anh đã có cách làm sáng tạo, cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, không làm đảo lộn đời sống người dân.

Mô hình "3 lớp" của Đông Anh được thể hiện cụ thể: Lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (cách ly tuyệt đối); lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15 Thủ tướng (chốt kiểm soát mềm ở các ngõ phục vụ sinh hoạt, tiếp ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà, tiếp ứng cho lớp 1 và lớp 3 khi cần thiết), còn lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng (chốt kiểm soát y tế, mọi người ra vào phải đo thân nhiệt, ghi chép đầy đủ thông tin. Ai không phận sự miễn vào; ai không thật sự cần thiết thì không nên ra ngoài, nhất định không cho người đi, đến ở vùng dịch ra vào).

Với mô hình trên, huyện Đông Anh đã “khóa cứng” nguồn lây của dịch bệnh, song không ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh nhấn mạnh, cùng với các biện pháp trên, huyện đã triển khai toàn bộ “kịch bản” ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trong đó, thực hiện “3 trước” là: “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhìn nhận, mô hình “3 lớp” của Đông Anh rất sáng tạo, phát huy tốt trong phòng, chống dịch, phù hợp với thực tế của địa phương. Thành phố Hà Nội đang thực hiện nghiên cứu, nhân rộng mô hình phòng chống dịch của Đông Anh ra các địa phương trên địa bàn, nhằm góp phần phòng, chống, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá, trong thời gian qua, huyện Đông Anh đã có những biện pháp triển khai bài bản, khoa học, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp, trúng, đúng với diễn biến dịch bệnh. Riêng tại Đông Anh, người đứng đầu cấp ủy chính là “Tư lệnh” “4 tại chỗ”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, huyện Đông Anh đã cụ thể hóa những chỉ đạo thành những giải pháp quyết liệt, hiệu quả theo đúng tinh thần: “Bình tĩnh chủ động, quyết liệt, đồng bộ hiệu quả”. Từ đó, tình hình dịch trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo các nhiệm vụ tổ chức bầu cử bảo đảm an toàn, đúng tiến độ; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Trước diễn biến của dịch bệnh còn phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, với tinh thần tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Đông Anh cũng như các quận, huyện khác trên địa bàn cần chuyển từ trạng thái phòng ngự là chính sang kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chính để dập tắt dịch bệnh, đúng theo tinh thần Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021.

Trên tinh thần đó, thành phố giao trách nhiệm cho lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, phải thực sự là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch. Bí thư, Chủ tịch các cấp, từ quận huyện đến phường xã, thôn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, và người đứng đầu chịu trách nhiệm trước thành phố về hiệu quả chống dịch. “Mục tiêu cao nhất của chúng ta là vì sức khỏe, tính mạng, sự bình yên của nhân dân và lợi ích quốc gia, dân tộc”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Với tinh thần Hà Nội vì cả nước trong phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, chiều 16/5, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu; hỗ trợ điều tra truy vết khoanh vùng dập dịch toàn bộ khu công nghiệp Vân Trung gần 100.000 công nhân (nơi có 152 ca dương tính); đảm bảo vệ sinh môi trường: khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp. Đồng thời, hướng dẫn phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại khu công nghiệp này. Cùng với đó, thành phố cũng sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang.

Ngay trong chiều 16/5 các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin./.

TTXVN/VNP

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top