Tin tức

Thủ tướng: Các tuyển thủ Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia là “những cô gái kim cương”

Chiều 10/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia ngay khi Đội tuyển về nước sau chiến thắng 2-0 trước tuyển Thái Lan và 2-1 trước Đài Bắc (Trung Hoa) ở vòng play-off để giành vé tham dự trực tiếp Vô địch Bóng đá nữ Thế giới (World Cup) 2023 diễn ra tại Australia và New Zealand.


Huấn luyện viên Mai Đức Chung và các cầu thủ đội tuyển nữ Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

 

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; lãnh đạo Tổng cục Thể dục-Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Huấn luyện viên Mai Đức Chung và đại diện nữ cầu thủ báo cáo với Thủ tướng về hành trình gian nan đến với World Cup nữ 2023, nhất là khi nhiều cầu thủ mắc COVID-19, song bằng nỗ lực Đội tuyển đã tạo nên dấu ấn lịch sử cho bóng đá nước nhà.

Ban huấn luyện và các nữ cầu thủ bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn trước sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đội tuyển; mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, cổ vũ, đặc biệt là đầu tư nhiều hơn nữa để đội tuyển tập luyện, tiếp tục nâng cao hơn thành tích thi đấu.

Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam hứa với Thủ tướng và người hâm mộ Việt Nam sẽ tiếp tục rèn luyện để có thành tích xứng đáng với sự tin yêu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trước mắt đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vượt lên chính mình để thi đấu đạt thành tích cao nhất tại SEA Games 31 và Giải vô địch bóng đá nữ World Cup 2023.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vui mừng bày tỏ, những ngày đầu của Xuân Nhâm Dần, chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam và nữ được ví như món quà lì xì may mắn đầu năm mới, lan tỏa năng lượng tích cực đến người hâm mộ cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, không chỉ gọi các nữ tuyển thủ Đội bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam là “những cô gái vàng” mà phải gọi là “những cô gái kim cương”; không chỉ gọi Huấn luyện viên Mai Đức Chung là “huấn luyện viên vàng”, mà phải gọi là "Huấn luyện viên kim cương”. Vì Huấn luyện viên và các cầu thủ đã thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý trí, bản lĩnh của người Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng chân thành cảm ơn và xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất và nhiệt liệt biểu dương toàn thể Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Ban Huấn luyện.

Theo Thủ tướng, hôm nay, không chỉ đội bóng mà còn có nhiều cơ quan, bộ, ngành, nhiều doanh nghiệp và sự quan tâm của cả xã hội, nên Thủ tướng muốn chúng ta quan sát thực tế, thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe về những khó khăn, vất vả của bóng đá nữ để có những giải pháp trước mắt, lâu dài đối với sự phát triển của bóng đá nữ nói riêng và các môn thể thao thi đấu không phải là môn thể thao đỉnh cao nói chung. Chúng ta cần có giải pháp để làm sao sau khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên để tôn vinh những tập thể và cá nhân suất sắc thì cuộc sống của những vận động viên được đảm bảo, nhất là sau khi giải nghệ.

Thủ tướng cho rằng, phải gọi các cầu thủ Đội tuyển nữ Quốc gia là những “cô gái kim cương” của thể thao Việt Nam. Vì chúng ta thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà các em đã trải qua để cống hiến cho nền bóng đá nữ nước nhà.

Thủ tướng Pham Minh Chính chia sẻ trăn trở về cuộc sống của các vận động viên. Thủ tướng cho rằng, khó khăn đầu tiên là các em phải vượt qua được định kiến vì sự nghiệp “quần đùi, áo số” thông thường chỉ dành cho nam giới và những rủi ro nghề nghiệp các em phải đối mặt. Khi chọn bóng đá là nghề nghiệp, các em phải đối mặt với vất vả của cuộc sống khi đồng lương còn eo hẹp, thậm chí không đủ trang trải cuộc sống. Lương cơ bản các em nhận được khoảng 5 triệu/tháng, có khi còn thấp hơn. Vì vậy, nhiều em đã phải làm thêm nghề phụ để kiếm sống, để theo đuổi đam mê như bán hàng online, làm nông nghiệp…

Thủ tướng xúc động, khi các em giải nghệ, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống, nghề nghiệp với thu nhập ổn định. Nhiều em cống hiến cả tuổi trẻ cho bóng đá, sau trở về cuộc sống đời thường vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do không có việc làm, thu nhập bấp bênh như bán hàng, làm ruộng, kinh doanh nhỏ lẻ…

Trong thực tế, bóng đá nữ dù đã được quan tâm nhưng vẫn còn hạn chế… Hành trình từ khi đến với bóng đá đến khi giải nghệ, thu nhập để trang trải cuộc sống của các em là điều tất cả chúng ta đều trăn trở, suy nghĩ về sự cống hiến, quan tâm và chế độ đãi ngộ với các em.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, nhìn lại những gì các em phải đối mặt và thành tích các em đạt được, chúng ta rất ngưỡng mộ và đánh giá cao. Các em đã thi đấu với hoàn cảnh đặc biệt, thời điểm đặc biệt trước các đối thủ lớn. Có những cầu thủ đã khóc khi Tết không được đoàn tụ gia đình. Các em ước mong từng ngày về nước là để được gặp mẹ cha… Và hoàn cảnh trớ trêu khác nữa là đúng vào thời điểm chuẩn bị thi đấu đa số các thành viên Đội tuyển bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên gặp nhiều khó khăn do sức khỏe chưa kịp hồi phục. Hơn thế nữa, các em phải luyện tập thi đấu với áp lực cao trong thời tiết nắng nóng.

‘‘Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, các em đã vượt qua tất cả để mang vinh quang cho Tổ quốc, mang niềm vui, sự ngưỡng mộ của người hâm mộ. Hình ảnh những cô gái bé nhỏ, ướt đẫm mồ hôi, chạy mải miết trên sân cỏ rộng lớn để thi đấu với các đối thủ cao lớn, có kinh nghiệm in đậm trong mỗi chúng ta”. Thủ tướng bày tỏ. 

Thủ tướng cũng cho rằng phải gọi Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung là “Huấn luyện viên kim cương” của thể thao Việt Nam, vì Huấn luyện viên Chung là người có công rất lớn và được lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận là người đã ghi danh bóng đá nữ Việt Nam trên bản đồ bóng đá nữ thế giới. Hình ảnh của Huấn luyện viên trưởng tài năng, gần gũi, thân thiện chỉ bảo cho học trò đã ghi dấu ấn đậm nét đối với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam. Cuộc sống của bóng đá nữ còn gặp nhiều khó khăn luôn là nỗi niềm của Huấn luyện viên Chung.

Thủ tướng bày tỏ thấu hiểu về những trăn trở của Huấn luyện viên, nhất là sự vất vả và tình thương của ông dành cho học trò của mình. Bên cạnh tài năng, Huấn luyện viên Mai Đức Chung còn là người có trách nhiệm, có trái tim cao cả với bóng đá Việt Nam, có tấm lòng và sự truyền cảm hứng, truyền niềm tin đến các thế hệ cầu thủ bóng đá nữ mới có thể tạo nên được thành tích như  vậy. Hình ảnh Huấn luyện viên cần mẫn theo bóng đá nữ Việt Nam bao nhiêu năm qua có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của bóng đá Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, thành tích kể trên của Đội tuyển phản ánh bước tiến vững chắc của bóng đá nữ Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang là Đội vô địch SEA Games nhiều nhất ở khu vực. Để có được những “trái ngọt” đó, chúng ta ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, của Ban huấn luyện; của Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của các cán bộ, bác sỹ, y tá, của gia đình, người thân, các câu lạc bộ nơi cầu thủ thi đấu, của sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp và sự cổ vũ, cảm thông của người hâm mộ.

Người đứng đầu Chính phủ nói lên thông điệp và mong muốn được lan tỏa, đó là chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến bóng đá nữ. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có vai trò quản lý trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện các chính sách phù hợp, đồng bộ nhằm phát hiện, bồi dưỡng, tạo điều kiện, hỗ trợ để phát triển nền bóng đá nói chung và bóng đá nữ nói riêng. Ban hành chính sách để phát triển bền vững, đẩy mạnh bóng đá phong trào, trường học, tăng cường đào tạo tài năng trẻ tại các câu lạc bộ, các địa phương. Đặc biệt, phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, nghiên cứu, đề xuất chính sách chung để phát triển và quan tâm đến các vận động viên các môn thể thao thi đấu không phải là môn thể thao đỉnh cao để đảm bảo điều kiện luyện tập, chế độ đãi ngộ, việc làm vận động viên đặc biệt sau khi giải nghệ.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu có thể thành lập Quỹ phát triển bóng đá nữ với cơ chế hoạt động minh bạch, đúng quy định của pháp luật, ban hành cơ chế, chính sách để tạo nguồn lực tài chính phát triển bóng đá nữ. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy định, định hướng phát triển bóng đá nữ cho các câu lạc bộ, các địa phương; phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước về thể dục, thể thao, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức trong quá trình hoạt động.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm và hỗ trợ để phát triển nền bóng đá nữ nước nhà; mong rằng cổ động viên tiếp tục dành cho đội bóng tình cảm và sự yêu mến trong mọi hoàn cảnh.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, chiến thắng của đội tuyển bóng đá nữ mang ý nghĩa sâu sắc. Chiến thắng của ý chí kiên cường và linh hoạt. Chiến thắng của sự đoàn kết và niềm tin. Chiến thắng của tinh thần “Không có việc gì khó - Chỉ sợ lòng không bền”. Chiến thắng khó khăn, nghịch cảnh - Chiến thắng chính mình. Chiến thắng có giá trị truyền cảm hứng, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội.

Với tinh thần chiến thắng chính mình, Thủ tướng mong rằng Đội tuyển luôn giữ vững quyết tâm cao để đạt kết quả thi đấu cao nhất ở những giải đấu tiếp theo, trước mắt là bảo vệ thành công “ngôi Hậu” tại SEA Games 31 vào tháng 5 tới. Mong đội tuyển không “ngủ quên bên chiến thắng”, tiếp tục tập luyện, thi đấu với thích tích cao hơn nữa, xứng đáng với danh hiệu của người phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động các hạng và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia, Huấn luyện viên trưởng và các cầu thủ của Đội tuyển do đã lập thành tích xuất sắc đưa Đội tuyển Bóng đá nữ lần đầu tiên tham dự Vòng chung kết giải Vô địch Bóng đá nữ Thế giới 2023.

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện Văn phòng Chính phủ trao 4,5 tỷ đồng (từ nguồn xã hội hóa); Ủy ban Olympic Việt Nam trao 3,6 tỷ đồng; Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam trao 2 tỷ đồng; Tập đoàn TH trao 1,5 tỷ đồng (bao bồm 1 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật) tặng Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam./.

TTXVN/VNP


Top