Tin tức

Thu hút đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vào Việt Nam

Đại sứ Trần Quang Tuyến và Tổng giám đốc Turkish Airlines Bilal Eksi. (Ảnh: TTXVN phát)
Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Trần Quang Tuyến vừa có chuyến công tác tại thành phố Istanbul nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ với mạng lưới doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, tăng cường quảng bá về kinh tế Việt Nam và thu hút đầu tư.

Đại sứ Trần Quang Tuyến đã gặp gỡ hơn 10 doanh nghiệp thành viên của Hội đồng Kinh doanh Thổ-Việt (DEIK). Đây là các doanh nghiệp đã hoặc đang có kế hoạch xúc tiến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng, thương mại, triển lãm, viễn thông, bất động sản, nội thất, thiết bị y tế…

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Đại sứ Trần Quang Tuyến cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của DEIK và các doanh nghiệp thành viên từ trước đến nay trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước, đặc biệt là đóng góp to lớn của DEIK cho thành công của Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul nhân dịp chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Thổ Nhĩ Kỳ tháng 10 vừa qua.

Đại sứ Trần Quang Tuyến nhận định trong hơn một thập niên qua, kim ngạch thương mại hai nước đã phát triển nhanh chóng, tăng gấp 13 lần và đạt gần 3 tỷ USD năm 2017.

Đại sứ cho rằng tiềm năng giữa hai nước còn rất lớn và Chính phủ Việt Nam luôn sát cánh cùng các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các dự án đầu tư.

Đại sứ mong muốn các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ hãy trực tiếp đến Việt Nam để trải nghiệm và hiểu sâu hơn về môi trường kinh doanh trong nước, kêu gọi doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào những lĩnh vực sở trường của mình mà Việt Nam cũng đang ưu tiên thu hút đầu tư như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp bền vững, năng lượng xanh, y tế công cộng, du lịch, công nghệ cao…

Đại sứ Trần Quang Tuyến khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ luôn sẵn sàng làm cầu nối và hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tìm kiếm đối tác, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, các doanh nghiệp đánh giá Việt Nam là một thị trường rộng lớn và đầy triển vọng cho doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam cũng là một điểm đến trung tâm để cho các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vươn xa hơn nữa tới các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.

Các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là những doanh nghiệp thường xuyên qua lại kinh doanh với Việt Nam, mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về thị thực vào Việt Nam để có thể mở rộng quy mô đầu tư, kinh doanh.

Đại sứ Trần Quang Tuyến cũng làm việc với các doanh nghiệp Travelshop (du lịch), Repkaucuk (cao su) và Turkish Airlines để tìm hiểu các dự án, kế hoạch trong tương lai của các doanh nghiệp này với Việt Nam.

Trong lĩnh vực du lịch, Travelshop bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa lượng khách du lịch của cả hai phía trong thời gian tới.

Đại sứ Trần Quang Tuyến cho biết Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành trong việc quảng bá các điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ tới người dân và doanh nghiệp hai nước.

Ông Bilal Eksi, Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Turkish Airlines, cho biết do nhu cầu ngày một tăng, tập đoàn này đã có kế hoạch tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay từ Istanbul đến Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội từ 7 chuyến/tuần lên 14 chuyến/tuần sau tháng 9/2019 và đang có kế hoạch tăng gấp đôi tần suất lên 28 chuyến/tuần trong tương lai gần.

Ông Eksi cũng mong muốn có thể sớm ký thêm thỏa thuận hợp tác hơn nữa với Vietnam Airlines.

Theo ông Eksi, Vietnam Airlines hiện đã và đang phát triển nhiều đường bay tới khu vực châu Âu nên việc ký thỏa thuận hợp tác này với Turkish Airlines sẽ giúp đôi bên cùng có lợi./.


TTXVN/VNP

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ hoạt động “Ngày an toàn thông tin trên mạng”, CLB Bảo vệ Trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam tổ chức hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”. Ngoài ra, hội thảo có sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Top