Tin tức

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng


Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. (Nguồn: Alchetron)
Ngày 17/4, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus tuyên bố nước này sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng, bắt đầu từ ngày 19/4.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, ông Kurtulmus cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên đề nghị của Hội đồng An ninh quốc gia (MGK).

Đây là lần thứ ba Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài tình trạng khẩn cấp, được ban bố kể từ sau cuộc đảo chính bất thành diễn ra hồi tháng 7/2016.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp, chính quyền Ankara thông báo xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp kéo dài gần chín tháng qua nhằm đảm bảo an ninh. Tình trạng khẩn cấp trước đó được ban bố ngày 20/7/2016, chỉ vài ngày say vụ đảo chính bất thành mà Ankara quy trách nhiệm cho giáo sỹ hiện sống lưu vong ở Mỹ Fethullah Gulen.

Tình trạng này cho phép Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể trực tiếp áp đặt các đạo luật mới mà không cần thông qua Quốc hội. Kể từ đó, trên 47.000 người đã bị bắt giữ do bị tình nghi có liên quan tới âm mưu đảo chính, trong khi hàng chục nghìn người làm việc trong lĩnh vực công bị sa thải hoặc bị đình chỉ công việc.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm chúc mừng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân nhằm mở rộng quyền lực của ông này. Động thái này của ông Trump trái ngược với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), những người tỏ ra dè dặt đối với chiến thắng của ông Erdogan.

Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cũng cho biết Tổng thống Erdogan đã bày tỏ rõ ràng quan điểm rằng ông không có kế hoạch giải tán Quốc hội cũng như kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn dự kiến vào năm 2019. Ông Erdogan khẳng định các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức đúng kế hoạch vào tháng 11/2019./.
 
TTXVN/VNP


Top