Tin tức

Thêm sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách đến Phố cổ Hội An

Chiều 15/3, tại Phố cổ Hội An, Trung tâm Quản lý và Bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã khai trương, mở cửa đón khách tham quan Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An tại số nhà 46 Nguyễn Thái Học.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng 20 năm Ngày Phố cổ Hội An được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (4/12/1999-4/12/2019).

Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An trưng bày gần 200 hiện vật gốc và một số hiện vật phục chế, các tư liệu hỗ trợ liên quan đến nghề y truyền thống của Việt Nam nói chung và nghề y ở Hội An nói riêng.

Với 6 gian trưng bày, Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An tái hiện không gian tiệm bán thuốc Bắc truyền thống với các khu vực trưng bày như tủ thuốc, nơi bắt mạch, chẩn trị, nơi chờ đợi của bệnh nhân và khách hàng đến khám bệnh, bốc thuốc...

Theo sử liệu, từ thế kỷ 16-17, đô thị thương cảng mậu dịch quốc tế Faifo-Hội An đã rất nổi tiếng về nghề y cổ truyền. Nơi đây, xưa kia trên nhiều dãy phố đều có tiệm thuốc với mùi thuốc đông y thơm nức với những cửa hiệu như Triều Phát hiệu, Xuân Sanh đường, Hòa Xuân đường, Duy Ích đường, Minh Đức đường cùng với nhiều thầy thuốc giỏi, có kinh nghiệm trong hành nghề y như thầy Mười (Nhà thuốc Triều Phát), thầy Chấn Nam Thành (Phi Yến), thầy Ba Chung, thầy Trương Hùng Cơ...

Sự đa dạng về chủng loại thuốc cùng với nhiều hiệu thuốc Nam, thuốc Bắc của nghề y truyền thống Hội An đã góp phần đáng kể vào việc phát triển nghề y cổ truyền ở Hội An, cũng như ở Quảng Nam trước khi tiếp cận với nền y học phương Tây.

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, cho biết được tái hiện trong ngôi nhà cổ có kiến trúc truyền thống phổ biến của Phố cổ Hội An, Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An ra đời nhằm bảo tồn nghề y truyền thống vốn đã từng nổi tiếng ở Hội An trước nguy cơ mai một đang diễn ra đối với bộ phận di sản này trong cuộc sống hiện đại.

Hiện nay, trong khu vực Phố cổ đang có ba bảo tàng thu hút sự tham quan của hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế mỗi ngày gồm: Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh, Bảo tàng Văn hóa Dân gian, Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch.

Sự ra đời của Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An đã tạo nên sự liên hoàn của hệ thống Bảo tàng chuyên đề trên các trục đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học trong khu phố cổ nhằm phát huy mối quan hệ chặt chẽ giữa bảo tàng và di tích dựa trên nguyên tắc tôn trọng, đảm bảo tính nguyên gốc, tính mỹ thuật của di tích đồng thời, đảm bảo các hoạt động nghiệp vụ bảo tàng.

Thời gian tới, Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo trong lòng Phố cổ./.

TTXVN/VNP


Top