Tin tức

Thêm một căn “bếp yêu thương” cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện

Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhận suất ăn miễn phí tại "Bếp yêu thương". Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN
Ngày 8/8, Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vào hoạt động căn “bếp yêu thương”, cung cấp suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và thân nhân người bệnh đang điều trị tại đây,  nhằm san sẻ bớt những khó khăn của họ.

Cầm suất cơm với 2 phần thức ăn mới nhận từ căn “bếp yêu thương” trong khuôn viên Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Lê Văn Quân (53 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) vội vã trở về phòng bệnh của vợ mình ở Trung tâm Ung bướu.

“Thức ăn còn nóng lắm, rất thơm, ngon, nên tôi phải về ngay để bà ấy ăn cho nóng”, ông Quân chia sẻ. Trong khi đó, bà Đoàn Thị Lâm (63 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) đang điều trị tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy ngồi ngay tại bếp sử dụng suất ăn mới nhận được. Bà Lâm cho hay, ở bếp có đầy đủ khay, muỗng, đũa, chỗ ngồi sạch sẽ nên bà tranh thủ ăn luôn khi còn nóng.

Chỉ trong chưa đầy hai giờ, gần 2.000 suất ăn đã được nhân viên của “bếp yêu thương” phát miễn phí cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Đây là công trình do Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các đơn vị hỗ trợ như: Chi hội từ thiện Bảo Hòa, Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Nhơn Hòa, Họ đạo Chợ Lớn và Quán cơm Hạnh Dung thực hiện.

Nói về ý tưởng thành lập “Bếp ăn yêu thương”, Thạc sỹ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: Từ trước đến nay, hoạt động phát cơm từ thiện được bệnh viện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị từ thiện triển khai. Tuy nhiên, do thiếu điều kiện cơ sở vật chất nên việc tổ chức phân chia, phát suất ăn diễn ra ngoài trời gây nên cảnh xô bồ, lộn xộn và tiềm ẩn không ít nguy cơ về an toàn thực phẩm. Sau khi được sự đồng ý của Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Phòng Công tác xã hội đã vận động các nhà tài trợ chỉnh trang, nâng cấp khu vực phát suất ăn miễn phí trở thành căn “bếp yêu thương” để người bệnh có được nơi nhận thức ăn, nơi ăn cơm sạch sẽ, khang trang... Chúng tôi mong rằng “bếp yêu thương” với những bữa cơm ấm áp, nghĩa tình sẽ san sẻ bớt nỗi nhọc nhằn, khó khăn của các bệnh nhân trong thời gian điều trị tại bệnh viện, Thạc sỹ Lê Minh Hiển cho hay. 

Còn ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Chi hội trưởng Chi hội từ thiện Bảo Hòa - một trong những đơn vị cung cấp suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nhờ có căn “bếp yêu thương” mà công tác phát cơm từ thiện thuận lợi, dễ dàng hơn trước đây. Từ nay chúng tôi đã có nơi phát cơm đàng hoàng cho người bệnh nghèo, các tình nguyện viên không còn phải đội nắng, mưa phát cơm vất vả, còn người được nhận cơm cũng thấy ấm lòng hơn bởi ngoài “của cho” thì “cách cho” cũng đã tử tế hơn.

Được biết, mỗi ngày, “bếp yêu thương” tại Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ cung cấp khoảng 4.500 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh điều trị tại đây. Theo đó, 5 khung giờ phát cơm miễn phí cố định là 5 giờ, 6 giờ, 8 giờ, 14 giờ và 16 giờ./.

TTXVN/VNP

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Truyền thông Malaysia và Việt Nam, cụ thể là hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA) và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước, thúc đẩy mối quan hệ sau 50 năm thiết lập (30/3/1973 – 30/3/2023). Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Malaysia, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của BERNAMA Roslan Ariffin đã nhấn mạnh BERNAMA và TTXVN với những thế mạnh riêng có thể học hỏi lẫn nhau cùng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế nhiều thách thức như hiện nay.

Top