Tin tức

Thêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 theo cơ chế COVAX về đến Việt Nam


Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, đêm 24/7, thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine phòng COVID-19" (Cơ chế COVAX) đã về đến nước ta, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7. 

Đây là lô vaccine Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7/2021, nâng tổng số vaccine do chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX  lên đến hơn 5 triệu liều.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 7.493.300 liều vaccine phòng COVID-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vaccine Moderna do chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2.493.200 liều vaccine AstraZeneca.

Kể từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4/2021 thông qua Cơ chế COVAX, đến nay Việt Nam đã triển khai tiêm gần 4,5 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó có 353.601 người đã được tiêm liều thứ hai. Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng Đại diện UNICEF Viet Nam chia sẻ: Lô vaccine này đến đúng vào thời điểm quan trọng đối với Việt Nam, góp phần thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam nhằm bảo vệ nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu, người cao tuổi và các nhóm ưu tiên khác do Chính phủ quy định...

Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính. Vaccine được hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vaccine của COVAX, theo đó các quốc gia có lượng vaccine dồi dào chia sẻ với các quốc gia khác nhằm giúp bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao nhất trên toàn cầu. Số vaccine này sẽ góp phần việc thực hiện mục tiêu đạt tỉ lệ tiêm chủng 20% ở các quốc gia thu nhâp thấp và trung bình trong giai đoạn phân bổ vaccine đầu tiên.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF đã và đang hỗ trợ Việt  Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC - cơ chế  tài chính sáng tạo để  giúp đảm  bảo  tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccine phòng COVID-19)./.

TTXVN/VNP


Top