Tin tức

Thắt chặt quan hệ hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan

Chiều 24/6, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị Hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh: Quảng Trị (Việt Nam), Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan).
  Ký kết Biên bản ký kết hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan). Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN  

Trên những kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua, hội nghị đã tập trung thảo luận về những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp và những cam kết cụ thể nhằm đốc thúc các bên triển khai có hiệu quả hơn trên các lĩnh vực: thương mại; đầu tư; du lịch; lao động; truyền thông; hoạt động xúc tiến quảng bá; hợp tác trên các lĩnh vực khác... trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các bên đi đến thống nhất thực hiện Biên bản ký kết hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan trong giai đoạn 2022 – 2023 trên tất cả các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban ngành, địa phương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp của mỗi tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung đã thỏa thuận. Đồng thời động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của tỉnh mình tích cực kết nối, trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư và triển khai các chương trình, dự án phát triển tại 2 tỉnh bạn. Bên cạnh đó, phối hợp nghiên cứu, đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là chính sách ưu đãi đặc biệt đối với hàng hóa 3 tỉnh 3 nước; chính sách đối với xe ô tô cá nhân đi du lịch vào lãnh thổ của nhau; củng cố và nâng cao chất lượng của một số tour du lịch để khôi phục lại lượng khách của 3 tỉnh qua lại với nhau trên cơ sở các bên cùng có lợi.

Về lao động, 3 tỉnh thống nhất tăng cường quản lý lao động nước ngoài tại địa phương mình, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động nước ngoài theo quy định pháp luật của mỗi nước; phối hợp đào tạo nghề chất lượng cao, nhất là trong lĩnh vực du lịch đáp ứng sự dịch chuyển lao động trong cộng đồng ASEAN… Cùng với đó, tăng cường cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin, nhất là những thông tin chung về kinh tế - xã hội, tiềm năng và cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi hiện hành của địa phương mình đến các tổ chức, doanh nghiệp của các tỉnh bạn. Mặt khác, tăng cường công tác trao đổi kinh nghiệm giữa các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm và mua bán người xuyên quốc gia giữa 3 tỉnh. Về truyền thông, 3 tỉnh cùng thống nhất quảng bá về mảnh đất, con người, tiềm năng và thế mạnh của mỗi tỉnh trên hành lang kinh tế Đông Tây, sử dụng nền tảng kỹ thuật số cùng như các phương thức mới truyền thông mới, hiệu quả…

Trước đó, thực hiện Biên bản ghi nhớ Hội nghị hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh của 3 nước được kí kết vào ngày 1/11/2019, tại tỉnh Savannakhet, thời gian qua 3 tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về mọi mặt. Trên lĩnh vực thương mại và đầu tư, 3 tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: thực hiện tốt các thủ tục xuất nhập cảnh ngay tại cửa khẩu; tiến hành việc đổi tài xế ngay tại cửa khẩu đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua, vận chuyển nông sản, hàng hóa qua lại giữa các bên… Các doanh nghiệp của Thái Lan, Việt Nam tại Savannakhet và các doanh nghiệp của Thái Lan tại Quảng Trị đều đang hoạt động tốt, hiệu quả.

Trên lĩnh vực du lịch, 3 tỉnh đã triển khai tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế về du lịch trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử du lịch và Cụm Thông tin đối ngoại ở các cửa khẩu quốc tế, tổ chức các đoàn Famtrip, Caravan… Trên lĩnh vực lao động, Mukdahan và Savannakhet đã có những chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động Lào, Việt Nam có nhu cầu ở lại Thái Lan và người Việt Nam có nhu cầu ở lại Lào được tiếp tục cư trú, làm ăn ổn định. Trên lĩnh vực truyền thông, cả 3 tỉnh đã tập trung tuyên truyền những giá trị cao đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan nói riêng và 3 nước Việt Nam – Lào - Thái Lan nói chung…

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Hội nghị hợp tác du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Đây là dịp để các tỉnh cùng nhau đánh giá lại những kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, thảo luận, thống nhất về những định hướng và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trong giai đoạn mới.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu các tỉnh đã đến tham quan một số địa điểm tại Quảng Trị như: Nhà máy Điện mặt trời Gio Thành; Nhà máy Bia Quảng Trị; Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; xem Giải vô địch Bóng chuyền bãi biển 2x2 quốc gia năm 2022...

Hội nghị Hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan được tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các nước thống nhất mở cửa biên giới trở lại. Hội nghị cũng nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác về đầu tư, thương mại, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh trong tình hình mới. Đồng thời, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa 3 tỉnh nói riêng và 3 nước nói chung. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Hành lang Kinh tế Đông - Tây và xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top