Tin tức

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại với Vương quốc Anh

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Chiều 3/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã tiếp ông Conor Burns, Nghị sỹ Quốc hội, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Lê Thanh Liêm bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ của Thành phố Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh; đồng thời ghi nhận sự tích cực của các nhà đầu tư Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong tháng tới, Thành phố sẽ tổ chức hội nghị bàn tròn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư của Vương quốc Anh đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Thành phố để trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp của Vương quốc Anh đầu tư, làm ăn lâu dài tại Thành phố.

Chia sẻ một số thách thức trong quá trình phát triển đô thị của Thành phố, ông Lê Thanh Liêm cảm ơn sự hỗ trợ của Vương quốc Anh trong quá trình Thành phố triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hợp phần của Đề án được triển khai thành công. Ông Lê Thanh Liêm khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Vương quốc Anh; trước mắt là phối hợp tốt với đối tác Vương quốc Anh tổ chức thành công Triển lãm Thiết bị và Công nghệ Giáo dục vào đầu năm tới tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, Quốc vụ khanh Conor Burns khẳng định quyết tâm của Chính phủ Anh nhằm tăng cường hợp tác thương mại với Việt Nam nói chung và các địa phương của Việt Nam nói riêng, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Các nhà đầu tư của Vương quốc Anh đánh giá cao tiềm năng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Conor Burns cho biết: Qua kết quả làm việc với các doanh nghiệp của Vương quốc Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy vẫn còn rất nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong tương lai, đặc biệt trong các lĩnh vực: Tài chính, ngân hàng, năng lượng tái tạo, năng lượng xanh. Doanh nghiệp của Vương quốc Anh có khả năng và mong muốn tăng cường hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục, xây dựng đô thị thông minh.

Vương quốc Anh hiện là đối tác thương mại lớn của Thành phố Hồ Chí Minh với kim ngạch song phương đạt 761 triệu USD vào năm 2108. Vương quốc Anh hiện đứng thứ 11 trong tổng số 106 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố với 147 dự án có vốn trên 600 triệu USD. Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Anh tại Thành phố đang hợp tác triển khai Dự án vé tích hợp cho hệ thống giao thông công cộng trong khuôn khổ Quỹ Thịnh vượng Anh và Dự án hệ thống thông tin địa lý cho hệ thống thoát nước của Thành phố./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương

Nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn, nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng 20/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Top