Tin tức

Thành phố Hồ Chí Minh cần có phương án cho tình hình xấu nhất


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 chiều 31/5.
Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN
Thành phố Hồ Chí Minh cần chuẩn bị kỹ các phương án ứng phó trong tình huống dịch bệnh xấu nhất có thể xảy ra, đồng thời tăng cường tìm các nguồn vaccine để tiêm phòng cho lực lượng tuyến đầu, công nhân và người dân. Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Sở Y tế Thành phố  vào chiều 31/5.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, tính đến ngày 31/5, các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị cho 221 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 1 trường hợp nặng chuyển đến từ tỉnh An Giang, các bệnh nhân còn lại có sức khỏe ổn định.

Về năng lực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 của thành phố, ông Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang điều trị cho 100 bệnh nhân mắc COVID-19 và tiếp nhận cách ly cho 1.200 người từ nước ngoài trở về. Công suất của bệnh viện là 300 giường bệnh, trong đó có 1 phòng mổ để phục vụ cho bệnh có thể phải phẫu thuật. Ngoài ra, thành phố còn có Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ với quy mô 600 giường bệnh, 10 phòng áp lực âm. Từ ngày 6/3/2021 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận cách ly và điều trị 1.852 trường hợp, trong đó 127 ca mắc COVID-19. Đến nay, bệnh viện vẫn đảm bảo được các vấn đề về chuyên môn, thu dung và điều trị bệnh nhân, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đã chuẩn bị phương án có 5.000 ca bệnh trên địa bàn. Hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh đã có sẵn hơn 1.900 giường bệnh, trong đó có 200 giường hồi sức với máy thở, hệ thống ECMO (hệ thống “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”) tại các bệnh viện tuyến cuối - mỗi bệnh viện tuyến cuối có 2 hệ thống ECMO. “Như vậy, thành phố đã lên phương án dự trù sẽ điều trị cho khoảng 20% số ca mắc COVID-19 nặng, trong khi chỉ tiêu mà Bộ Y tế đưa ra chỉ là 5%”, ông Tăng Chí Thượng khẳng định. 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương sự hy sinh của đội ngũ y, bác sỹ đang ngày đêm toàn tâm, toàn lực điều trị, cứu sống bệnh nhân mắc COVID-19. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh phải đặc biệt chú ý công tác chuẩn bị, đề phòng các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. “Thành phố cần phải tính kỹ các phương án chuẩn bị máy thở, oxy… Bài học từ Ấn Độ cho thấy, khi dịch bùng phát, do không kiểm soát được đã dẫn đến tình trạng thiếu oxy trầm trọng”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Riêng đối với vấn đề tiêm vaccine ngừa COVID-19, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo, thành phố đang gặp khó trong việc tìm nguồn vaccine. “Chính phủ, Bộ Y tế cần mở rộng cơ chế mua vaccine, người dân hiện  hấp nhận chích ngừa với tỷ lệ rất cao nhưng không có nguồn để mua”, ông Đức kiến nghị.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh cần tìm cách để có thể chủ động được nguồn vaccine. Bên cạnh các đối tượng ưu tiên, thành phố cần chủ động tiêm cho công nhân, đội ngũ người lao động trong các khu công nghiệp, đội ngũ nhân sự làm việc trực tiếp trong những khu cách ly tập trung. “Thành phố Hồ Chí Minh phải đi nhanh một bước, chú ý tiếp tục bảo vệ khu vực tuyến đầu, bảo vệ tối đa cho lực lượng ở tuyến đầu bằng tiêm vaccine”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Trước đó, cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là vấn đề liên quan đến các khu cách ly tập trung trên địa bàn do quân khu quản lý./.

TTXVN/VNP

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Sáng 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan về tiến độ triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch; tình hình, khả năng cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo; tình hình triển khai Quy hoạch điện VIII.

Top