Tin tức

Tết Nguyên đán tại Nga: Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế

Ngày 7/2, Hội lưu học sinh Việt Nam tại Trường Đại học Tổng hợp Tài chính (FU) trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga phối hợp cùng sinh viên một số nước châu Á đã tổ chức ngày hội “Tết Nguyên đán” nhằm tạo không khí phấn khởi trong năm mới Kỷ Hợi, góp phần thúc đẩy hoạt động giao lưu quốc tế tại đây.

Trong hội trường ấm cúng được trang trí hoa đào, câu đối đỏ và đèn màu, gần 200 sinh viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ, Nga và khách mời là lãnh đạo của trường FU đã được thưởng thức một chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc kết hợp Đông-Tây.

Mọi người cùng làm quen về nền văn hóa và các phong tục tập quán của nhau. Phần thuyết trình của các sinh viên Việt Nam tập trung vào những phong tục đón Tết của người Việt như lễ tiễn ông Công ông Táo, bày mâm ngũ quả, đêm Giao thừa, tục xông nhà, lì xì…

Tại buổi giao lưu, ngoài ngôn ngữ chung là tiếng Nga được sử dụng để dẫn chương trình, các bạn sinh viên Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ còn tranh thủ đưa ngôn ngữ của nước mình đến gần với bạn bè quốc tế hơn thông qua việc giới thiệu những cụm từ thông dụng và phổ biến kèm theo phiên âm và hình ảnh minh họa.

Không khí trong hội trường sôi nổi hẳn lên khi những người có mặt cùng đọc đồng thanh “Xin chào,” “Cảm ơn,” “Chúc mừng năm mới”… bằng tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Mông Cổ.

Về phần ẩm thực, các sản phẩm của Việt Nam nổi bật với bánh chưng và mứt Tết được giới thiệu kỹ cả về cách chế biến và nguyên liệu, giúp bạn bè quốc tế hiểu sâu hơn về văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, sinh viên các nước không chỉ được “mắt thấy,” mà còn được nếm thử xôi gấc, phồng tôm, ô mai, kẹo lạc… rất phổ biến ở Việt Nam mỗi khi Tết đến Xuân về. 

Trong khuôn khổ buổi giao lưu hữu nghị, những người có mặt còn có cơ hội thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc truyền thống bằng nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau, cùng chiêm ngưỡng những bộ trang phục dân tộc của nước châu Á.

Màn múa quạt của các nữ sinh Việt Nam đã gây nhiều ấn tượng với thầy cô giáo Nga và bạn bè quốc tế. Không khí giao lưu sôi nổi hẳn lên khi Ban tổ chức chọn bài hát nổi tiếng thế giới của ban nhạc ABBA “Happy New Year” để tất cả mọi người cùng hòa chung giọng hát. Kết thúc buổi giao lưu, bạn bè Nga và quốc tế lại được tham gia tiết mục “Múa sạp” độc đáo, mang đậm văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam. 

Tổ chức Tết Nguyên đán cho sinh viên các nước châu Á đã trở thành hoạt động thường niên của trường FU, một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu của Liên bang Nga trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho hệ thống tài chính, ngân hàng và kinh doanh.

Hơn 170 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây luôn được nhà trường đánh giá cao về kiến thức cũng như tinh thần tham gia hoạt động tập thể.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nga, ông Anatoly Kislyakov, Trưởng Khoa phụ trách sinh viên nước ngoài, trường FU cho biết trong số khoảng 1.500 sinh viên nước ngoài đến từ hơn 60 nước, sinh viên Việt Nam không chỉ đông nhất, mà các bạn còn là những người tích cực và năng động trong cả học tập và tham gia hoạt động phong trào./.

TTXVN/VNP


Top