Tin tức

Tây Ninh: Khánh thành nhà máy chế biến rau củ lớn nhất cả nước

Các đại biểu ấn nút khánh thành nhà máy. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)
Ngày 6/1, Công ty cổ phần Lavifood chính thức khánh thành đưa vào hoạt động nhà máy chế biến rau, củ, quả Tanifood tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nói sự ra đời của nhà máy là bước đệm giúp ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục vững mạnh, người dân làm giàu được bằng nông nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo công ty tăng cường hiệu quả, chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường khu vực và quốc tế, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần nâng cao giá trị ngành rau củ quả trong thời gian tới. Còn các bộ, ngành, Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định đây là bước tiền mới của ngành nông nghiệp Việt Nam và Tây Ninh được đánh giá là một vùng có đầy đủ các tiềm năng với 400.000ha đất.

Đất ở Tây Ninh rất bằng phẳng, nguồn nước sạch rất lớn với hồ Dầu Tiếng là hồ nổi tiếng của khu vực, mạch nước ngầm với trữ lượng nước dồi dào cùng 2 con sông lớn chảy qua Tây Ninh (Vàm Cỏ Đông và sông Sài Gòn).

Cùng với đó là hơn 30.000 hộ nông dân rất cần cù chịu khó. "Nếu có nhiều nhà máy như thế này cùng với việc tổ chức sản xuất tốt, tôi hoàn toàn đồng tình Tây Ninh giàu có lên bằng nông nghiệp," Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 15ha tại xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh và số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỷ đồng. Đây là nhà máy chế biến trái cây đầu tiên tại Tây Ninh và là nhà máy lớn nhất cả nước.

Nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia. 

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lavifood cho biết, sự ra đời của nhà máy Tanifood là một trong những kết quả của chương trình kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp tại Tây Ninh. Nhà máy Tanifood áp dụng dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới.

"Nhà máy chính thức đi vào hoạt động sau 18 tháng xây dựng không chỉ mang lại những cú hích về kinh tế trong ngành chế biến rau củ quả mà còn là niềm tự hào của doanh nghiệp và tỉnh Tây Ninh, bởi đây là nhà máy chế biến nông sản ‘số 1 Việt Nam’ và là một trong năm nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương," ông Thắng nhấn mạnh.

Tanifood cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành.

Với công suất 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Tanifood chế biến tất cả các loại trái cây, rau củ với nhiều hình thức, sản phẩm khác nhau; trong đó, nông sản loại 1 sẽ làm hàng xuất khẩu tươi; loại 2, 3, 4 làm đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai.

Tanifood sẽ không chỉ góp phần giảm thiểu, chấm dứt tình trạng đổ bỏ nông sản vì giá rẻ, rủi ro từ thương lái, giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và cải thiện đời sống, thu nhập cho người nông dân tỉnh Tây Ninh từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2./.

TTXVN/VNP


Top