Tin tức

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia LIMA 2023 tại Malaysia

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, chiều 23/5, tàu 20 Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân Việt Nam cùng tàu của 11 quốc gia khác đã tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không – Hàng hải quốc tế 2023 (LIMA 2023) tại Langkawi. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cùng nhiều quan chức cấp cao khác.
  Màn trình diễn kết hợp giữa tàu cảnh sát biển, máy bay trực thăng và tàu hải quân trong hoạt động chống khủng bố. Ảnh: Hằng Linh-PV TTXVN tại Malaysia 

Tàu 20 cùng đoàn công tác Hải quân do Chuẩn Đô đốc Phạm Như Xuân, Phó Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn, tham gia các hoạt động như trưng bày tàu hải quân, triển lãm giới thiệu cơ hội nghề nghiệp hải quân Malaysia, duyệt binh tàu, diễn tập trên biển LIMA. Sau khi kết thúc sự kiện tại Langkawi, tàu 20 sẽ tiếp tục hành trình để tham dự lễ duyệt binh tàu quốc tế và diễn tập biển LIMA cùng tàu hải quân các nước ASEAN.
 Đây là lần thứ 3 Hải quân Nhân dân Việt Nam cử tàu tham gia LIMA. Năm 2017 và 2019, Tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng và Tàu 012 – Lý Thái Tổ thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân, tham gia sự kiện này.
 Tại sự kiện, Malaysia trình diễn nhiều loại tàu khác nhau như tàu tấn công nhanh, tàu đánh chặn… kết hợp với máy bay trực thăng của Hải quân và Cơ quan thực thi Hàng hải Malaysia cũng tham gia trình diễn chống khủng bố và ngăn chặn cướp biển.
 Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Hasan và Bộ trưởng Giao thông Anthony Loke đã đồng khai mạc LIMA 23. Triển lãm diễn ra từ ngày 23-27/5 thu hút sự tham gia của 1.200 công ty quốc phòng trong và ngoài nước với 600 gian hàng. Bên cạnh đó, sự góp mặt của đội 119 máy bay tĩnh và nhào lộn trên không cùng 40 tàu biển đến từ 30 nước trên thế giới đã khiến LIMA 2023 trở thành sự kiện triển lãm quốc phòng lớn nhất được tổ chức từ trước đến nay. 

  Màn trình diễn kết hợp giữa tàu cảnh sát biển, máy bay trực thăng và tàu hải quân trong hoạt động chống khủng bố. Ảnh: Hằng Linh-PV TTXVN tại Malaysia  

 Tại phiên khai mạc triển lãm hàng không, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Giao thông Malaysia cùng nhiều quan chức quốc phòng các nước đã chứng kiến các màn trình diễn máy bay vô cùng điêu luyện và đẹp mắt đến từ 5 quốc gia: Nga, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Mở đầu là màn trình diễn của máy bay chiến đấu F/A-18D Hornet, tiếp theo là màn trình diễn cứu hộ bằng trực thăng MD530G và EC725AP với sự tham gia của 10 thành viên đội đặc nhiệm. Màn trình diễn kết thúc với màn xếp hình ấn tượng của các máy bay SU30MKM, F/A18D cùng màn tạo khói màu trên đường băng. Bên cạnh đó, 70 máy bay thuộc Lực lượng Vũ trang Malaysia (ATM) cũng đã trình diễn đội hình hùng mạnh và chuyên nghiệp thể hiện vai trò của nước chủ nhà. 
 Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Hasan hoan nghênh sự hiện diện của 8 bộ trưởng quốc phòng và một số lượng tương đương bộ trưởng giao thông tham dự LIMA 2023, đồng thời cho rằng trong thời điểm đầy thách thức hiện nay, điều quan trọng là phải giữ cho các đường dây liên lạc giữa các nước đối tác luôn được thông suốt.
 Trong khuôn khổ LIMA 2023, nhiều cuộc hội thảo, hội nghị bàn tròn về vấn đề hàng không và hàng hải đã được tổ chức cùng nhiều thỏa thuận được ký kết giữa các nước tham dự. Ban tổ chức kỳ vọng LIMA 2023 sẽ mang lại nhiều hợp đồng có giá trị lên đến 18 tỷ ringgit (hơn 3,9 tỷ USD)./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Khẩn trương giải quyết các bài toán liên ngành, liên vùng trong tăng trưởng xanh

Khẩn trương giải quyết các “bài toán” liên ngành, liên vùng trong tăng trưởng xanh

Ban Chỉ đạo Quốc gia về tăng trưởng xanh cần có giải pháp cụ thể, xác định nhiệm vụ ưu tiên trong giải quyết các “bài toán” liên ngành, liên vùng trong tăng trưởng xanh, nhằm đạt được đồng thời các mục tiêu của từng ngành, vùng, quốc gia và toàn cầu. Các mục tiêu, cam kết về tăng trưởng xanh đã rõ nhưng cần tìm ra cách làm phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của Việt Nam. Không có giải pháp cụ thể, mục tiêu tăng trưởng xanh chỉ nằm trên giấy.

Top