Tin tức

Tấp nập hội chữ Xuân Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Khu vực xin chữ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám thu hút rất đông người dân và du khách. Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN
Sáng 6/2 (tức mùng 2 Tết), Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 tại không gian hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) rực rỡ sắc màu, tấp nập khách đến xin chữ và thưởng lãm nghệ thuật thư pháp.

Xin chữ và cho chữ, một nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay vẫn được người dân Thủ đô, duy trì mỗi dịp Tết đến Xuân về, gửi theo ước nguyện một năm mới nhiều may mắn.

Bước chân vào Hội chữ Xuân Kỷ Hợi, người ta được đắm chìm trong một không gian nghệ thuật thư pháp với cách bài trí gần gũi, hấp dẫn đậm chất hoài cổ. Đó là những lều tre để các ông đồ ngồi viết thư pháp; là quang cảnh trường thi với nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng; là nơi trưng bày những bức thư pháp tuyệt đẹp, là những góc trang trí mang văn hóa Tết của vùng đồng bằng Bắc Bộ, các chương trình nghệ thuật truyền thống... Cách bài trí, sắp đặt hài hòa với không gian di tích, chuyển tải khéo léo tinh thần của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi là hướng đến văn hiến. 

Đối với các ông đồ, tham gia Hội chữ Xuân với mục đích chính là mong muốn giới thiệu nét đẹp truyền thống thư pháp đến đông đảo nhân dân và cũng để thể hiện khả năng viết thư pháp của mình. Được viết thư pháp, trao lại niềm vui cho khách trong những ngày đầu năm mới, được hoạt động tại một không gian di sản văn hóa là điều ai cũng phấn khởi.

Tại các gian hàng khác cũng rất đông người đến xin chữ và đến xem các ông đồ thể hiện khả năng viết thư pháp, đặc biệt là gian hàng của “đại lão” thư pháp Cung Khắc Lược. Không chỉ là người lớn tuổi mà rất đông thanh niên, thậm chí cả trẻ nhỏ theo cha mẹ đến xin chữ. Không chen lấn xô đẩy, không vội vã như thường thấy ở những sự kiện đông người khác, khách đến đây đều mang tâm niệm đến thưởng chữ, xin chữ do vậy đều văn minh trong ứng xử.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Trưởng Ban Tổ chức Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019, cho biết trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết, mỗi ngày Hội chữ đón khoảng 12.000-13.000 vạn khách đến tham quan. Ngay thời điểm Giao thừa đã có rất đông người đến xin chữ. 

Tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019, Ban Tổ chức Hội chữ Xuân mong muốn mang lại một hoạt động văn hóa an toàn, văn minh trong những ngày đầu năm, đảm bảo đúng với ý nghĩa của Hội chữ Xuân./.


TTXVN/VNP


Top