Tin tức

Tập đoàn Vingroup lập Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học-công nghệ

Giáo sư Vũ Hà Văn chia sẻ về Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng. (Nguồn: Vietnam+)
Giáo sư, tiến sỹ Vũ Hà Văn (Đại học Yale, Mỹ) là Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn (Big Data) và tham gia điều hành Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu khoa học-công nghệ ứng dụng của Tập đoàn Vingroup.

Chia sẻ tại Hội thảo trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018 diễn ra ngày 21/8, giáo sư Vũ Hà Văn cho hay, ông đã làm việc cùng giới khoa học Việt Nam nhiều năm nay và nhận thấy việc kết hợp giữa giới doanh nghiệp với giới hàn lâm còn đang sơ khai.

Ông Văn nói Quỹ này sẽ tạo ra mô hình kết hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và giới hàn lâm theo hình thức đặt hàng.

Bên cạnh đó, các trường đại học, viện nghiên cứu có đề tài có ích (liên quan hoặc không liên quan tới Vingroup) sẽ được Quỹ hỗ trợ ở mức cao nhất có thể, bảo đảm mức lương của nhà khoa học, những người tham gia… giúp họ chuyên tâm nghiên cứu.

Cũng theo ông Văn, Quỹ có nguồn kinh phí 1.000 tỷ đồng trong vòng 3 năm.

Quỹ hỗ trợ nghiên cứu sẽ tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, robotics, tự động hóa, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, nguyên liệu thế hệ mới… với định hướng đưa ra các sản phẩm, các giải pháp công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. 

Quỹ cũng sẽ tài trợ học bổng cho các sinh viên tài năng của Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ để nuôi dưỡng các nhân tài.

Giáo sư, tiến sỹ Vũ Hà Văn nhận bằng tiến sỹ toán học tại Đại học Tổng hợp Yale (Mỹ). Sau thời gian nghiên cứu sau tiến sỹ tại Viện nghiên cứu cấp cao (IAS) Princeton và tại Microsoft, từ năm 2001-2005, ông làm việc tại Đại học California tại San Diego. Từ năm 2005, ông là giáo sư toán học tại Đại học Rutgers và từ năm 2011 là giáo sư Đại học Tổng hợp Yale./.

Vietnamplus/VNP


Top