Tin tức

Tăng tốc xét nghiệm, “cắt đứt” cơ chế lây lan của dịch tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín - Hà Nội


Chốt kiểm soát dịch phố Tía, thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín (Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN
Ngày 8/5, đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Thường Tín (Hà Nội).

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, tính từ ngày 29/4 đến sáng 8/5, trên địa bàn huyện có 10 ca F0 đều tại xã Tô Hiệu (7 ca tại thôn Tử Dương và 3 ca tại thôn An Duyên). Cụ thể là anh L.V.C (BN3092) có yếu tố dịch tễ đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4-29/4 và anh D.V.H (BN3903) là em vợ BN3092. Cả hai bệnh nhân đều có địa chỉ tại số 9 và số 26 Chợ Tía, thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. 8 ca F0 còn lại là F1 của 2 bệnh nhân trên.

Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã chỉ đạo ngành y tế và các lực lượng chức năng phối hợp với UBND xã Tô Hiệu tổ chức điều tra, truy vết; lập danh sách các trường hợp F1 chuyển đi cách ly tập trung và phun hóa chất Cloramin B 0,1% tại khu vực ổ dịch. Công an huyện Thường Tín đã thiết lập 8 chốt kiểm soát dịch gồm: Đường từ quốc lộ 1A vào chợ Tía đi Thống Nhất; ngã tư đường vào chợ Tía; trên quốc lộ 1A cạnh nghĩa trang thôn Tử Dương; đường gom phía Tây cống chui cao tốc phía Bắc thôn An Duyên - Đông Duyên; đường gom phía Đông cống chui cao tốc phía bắc thôn An Duyên - Đông Duyên; đường Tía Dấp đi Thống Nhất hết địa phận xã Tô Hiệu (Cầu Nghệ); đường gom phía Tây cống chui cao tốc (đường bê tông từ chợ Tía ra Thống Nhất); đường gom phía Đông cống chui cao tốc (đường bê tông từ chợ Tía ra Thống Nhất).

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cũng cho biết, huyện đã đề nghị lực lượng công an lập hồ sơ đối với BN3902 để xử lý theo quy định của pháp luật do bệnh nhân này vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 (ra khỏi Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh và không khai báo y tế khi trở về). UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, nhà hàng, các địa điểm tập trung đông người, giải đấu thể thao… Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, internet, game, chương trình biểu diễn nghệ thuật, điểm vui chơi giải trí, các di tích lịch sử - văn hóa đón khách tham quan, các hoạt động sinh hoạt tôn giáo đã thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo ông Kiều Xuân Huy, các cuộc họp cũng đã giảm triệt để về số lần họp cũng như số người dự họp. Các cuộc họp cần thiết đều thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Trên địa bàn huyện cũng hạn chế đến mức tối đa việc tập trung đông người tại các đám giỗ, đám cưới; hoãn tiệc liên hoan đám cưới, chuyển thành hình thức báo hỉ hoặc chỉ tổ chức liên hoan nội bộ trong gia đình và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh dự đoán các ca nhiễm tại huyện Thường Tín có thể sẽ tiếp tục gia tăng bởi chủng virus lây lan nhanh, chu kỳ ngắn, nguy cơ lan rộng đã hiện hữu. Ông Hạnh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thường Tín cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn, xác định rõ các trường hợp F1 và F2. Hiện đã được khoanh vùng tạm thời 2 thôn và phố Tía với khoảng 6.000 người dân, cần khẩn trương triển khai xét nghiệm sàng lọc sớm toàn bộ số dân này.

Sau khi trực tiếp kiểm tra tại chốt quốc lộ 1A vào chợ Tía và nghe báo cáo từ lãnh đạo huyện Thường Tín, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, huyện khẩn trương thực hiện truy vết, không để sót, mất vết các trường hợp F1, tránh tình trạng người dân lo lắng phải đi cách ly tập trung và không khai báo trung thực sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và trả kết quả nhanh, từ đó có chỉ đạo mới, thu hẹp vòng phong tỏa. Các cấp chính quyền tiếp tục tăng cường tuyên truyền, làm công tác tư tưởng để người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly giữa nhà với nhà. Trong vùng phong tỏa, chính quyền huyện và xã cần quan tâm kịp thời tới cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cùng các tổ “Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng” rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ, tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế. Các tổ giám sát cộng đồng cần có cảnh báo nếu gia đình nào không thực hiện nghiêm để dịch lây lan ra sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ông Dũng nhấn mạnh, mặc dù huyện Thường Tín đã có kinh nghiệm thực hiện cách ly từ đợt dịch trước nhưng không được lơ là. Các cấp chính quyền cần tiếp tục tăng cường về cường độ, tốc độ tuyên truyền để hiệu quả hơn, để người dân chia sẻ, ủng hộ với công việc phòng chống dịch. Đồng thời vận động người dân không ra ngoài trong những ngày sắp tới nếu không có việc cần thiết, thực hiện nghiêm Chỉ thị 11 của thành phố Hà Nội để “cắt đứt” cơ chế lây lan của dịch bệnh.

Cũng trong sáng 8/5, lực lượng phòng hóa thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phun khử khuẩn toàn xã Tô Hiệu sau khi địa phương này ghi nhận 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Bộ Tư lệnh đã huy động 4 xe đặc chủng và các phương tiện tiêu tẩy khử trùng các trục đường dẫn vào xã Tô Hiệu và đoạn quốc lộ 1A chạy qua địa bàn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định./.

TTXVN/VNP


Top