Tin tức

Tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam – Mozambique

Chiều 20/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique do Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
  Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN  

Thay mặt Ban Lãnh đạo và các tổ chức thành viên, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệt liệt chào mừng bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội Mozambique có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, Việt Nam và Mozambique có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử và luôn đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Mới đây, trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 6/6/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch đảng Frelimo, Tổng thống nước Cộng hòa Mozambique Filipe Jacinto Nyusi khẳng định, quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước kế thừa, vun đắp và liên tục phát triển.

Bà Nguyễn Phương Nga mong muốn hai nước tiếp tục phát huy tối đa các thế mạnh của mỗi bên để bổ trợ cho nhau, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn nhất quán và coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Mozambique, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique sẽ góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mozambique ngày càng hiệu quả và thực chất.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết, trong những năm qua, Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – châu Phi đã tổ chức một số hoạt động nhân các sự kiện lớn trong quan hệ hai nước như: năm 2015, tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mozambique (25/6/1975 – 25/6/2015).

Nhằm tăng cường quan hệ hơn nữa với Mozambique, tháng 8/2020, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - châu Phi đã thành lập Câu lạc bộ những người bạn của Mozambique. Thành viên của Câu lạc bộ gồm những người đã từng học tập, công tác tại Mozambique.

Cho biết hiện nay, hai bên đều chưa có các hội hữu nghị song phương và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng chưa có đối tác tại Mozambique, phần nào khiến cho các hoạt động hữu nghị nhân dân hai nước còn gặp khó khăn và hạn chế, bà Nguyễn Phương Nga mong rằng, với vai trò và vị trí của mình, bà Chủ tịch Quốc hội cùng các thành viên trong Đoàn sẽ tạo điều kiện và thúc đẩy các cơ quan, tổ chức ở Mozambique quan tâm đến việc tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng đề nghị Chủ tịch Quốc hội Mozambique tạo điều kiện cho việc hợp tác cụ thể giữa các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân, giới thiệu các tổ chức nhân dân của đất nước này với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - châu Phi, cùng các cơ quan khác của Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động tăng cường hiểu biết, giao lưu nhân dân.

Bày tỏ vui mừng khi đến thăm và làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias chân thành cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Mozambique trong những năm qua. "Sự ủng hộ, hỗ trợ này chỉ có ở những người bạn chân thành, lâu năm với nhau mới tạo cho nhau những cơ hội như thế", Chủ tịch Quốc hội Mozambique nhấn mạnh.

Thông báo với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam về tình hình chính trị - xã hội và hoạt động Quốc hội của Mozambique, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias khẳng định, Mozambique bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Mozambique cho biết, các nghị sĩ trong Đoàn đều đảm nhiệm một nhiệm vụ rất quan trọng, đó là duy trì mối quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam. Thoả thuận hợp tác giữa hai Quốc hội vừa được ký kết trong cuộc hội đàm giữa hai Chủ tịch Quốc hội sáng cùng ngày, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cho biết, Mozambique có một tổ chức hữu nghị với các dân tộc và khẳng định sẽ làm cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa tổ chức này với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, qua đó góp phần củng cố, thắt chặt, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam


Top