Tin tức

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các đại biểu Quốc hội Việt Nam - Pháp

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Ngày 17/7, tại Nhà Quốc hội, với chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh và bà Stéphanie Đỗ, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Nam của Quốc hội Pháp (Hạ viện), hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị đã tiến hành hội đàm.

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp -Việt Nam sang thăm làm việc tại Việt Nam, bà Nguyễn Thúy Anh nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vào tháng 4/2019, cảm ơn phía Pháp đã đón tiếp trọng thị, chu đáo. Trong đó, hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của hai nước được tổ chức nhân chuyến thăm rất hữu ích, là cơ hội để các địa phương hai nước trao đổi những biện pháp hợp tác cụ thể.

Cho rằng quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013, bà Nguyễn Thúy Anh khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp trong chính sách đối ngoại và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác nhằm đưa mối quan hệ này đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực.

Bà Stéphanie Đỗ cảm ơn Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu. Nhấn mạnh hai nước thường xuyên trao đổi Đoàn cấp cao và các cấp, bà Stéphanie Đỗ khẳng định, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm hoạt động với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam và đại biểu Quốc hội Việt Nam, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Qua hội đàm, hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị nhất trí cho rằng, việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp là yêu cầu khách quan và cần thiết vì lợi ích của cả hai nước. Hai bên cần nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược, tăng cường tin cậy chính trị, trao đổi, tiếp xúc cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, mở rộng giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác giữa các địa phương; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước ngày càng được thúc đẩy và phát triển tích cực; đồng thời khẳng định việc Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, gặp gỡ, trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp trên cơ sở hợp tác chặt chẽ song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội ở mỗi nước, đóng góp quan trọng vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh mong muốn, thời gian tới hai nước tiếp tục tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau; hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Pháp tham gia vào các dự án tại Việt Nam, trên các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thành phố thông minh, y tế…

Cùng ngày, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Nam đã làm việc với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam./.

TTXVN/VNP

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top