Tin tức

Tăng cường năng lực phòng dịch cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại các phái bộ

Sáng 15/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng, các thân nhân, gia đình của cán bộ, y, bác sĩ đang tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến với các điểm cầu tại Cộng hoà Trung Phi và Nam Sudan.
Ảnh: Dương Giang - TTXVN


Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo đã nghe lực lượng đang tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại Cộng hòa Trung Phi; Awei, Nam Sudan và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Bentiu, Nam Sudan báo cáo tình hình dịch COVID-19 tại địa bàn.

Tính đến 19 giờ ngày 10/6/2020, Nam Sudan đã có 1.604 ca mắc COVID-19. Số người chết do COVID-19 là 19 người, 6 người đã hồi phục. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, do hạn chế về năng lực y tế nói chung và năng lực xét nghiệm để chẩn đoán xác định virus SARS-CoV-2, số người mắc COVID-19 tại địa bàn Nam Sudan thực tế có thể cao hơn nhiều.

Dự kiến sắp tới sẽ là thời gian hết sức khó khăn tại Nam Sudan khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh từng ngày, vượt ra khỏi sự kiểm soát của chính quyền nước sở tại. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Nam Sudan là một trong 5 nước châu Phi có tỷ lệ người mắc COVID-19 tăng nhanh nhất và là một trong những nước đứng đầu về mức độ nguy hiểm trong đại dịch COVID-19.

Tính đến ngày 10/6/2020, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Bentiu, Nam Sudan đã tiếp nhận, thu dung và điều trị cho 927 bệnh nhân, trong đó có 4 ca vận chuyển đường không và 20 ca phẫu thuật. Các bệnh nhân đến khám chữa bệnh đều bày tỏ sự ấn tượng, hoàn toàn hài lòng với thái độ ân cần, trình độ chuyên môn và năng lực ngoại ngữ của cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhân nam 30 tuổi, là nhân viên Liên hợp quốc có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. Theo chỉ đạo của Trưởng Phòng Y tế Phái bộ và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bệnh viện đã cho bệnh nhân ra viện vào ngày 25/5/2020 sau khi có đầy đủ các tiêu chuẩn. Tính đến 8 giờ ngày 10/6/2020, Bệnh viện vẫn chưa nhận được kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân này.

Ngoài ra, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam tham gia tích cực các hoạt động của Phái bộ và Phân khu Unity tổ chức, đặc biệt là tập huấn nâng cao nhận thức phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc tại địa bàn đóng quân, các hoạt động dân vận, hoạt động điều phối quân dân.

Bắt đầu từ ca nhiễm đầu tiên tại Cộng hòa Trung Phi được công bố ngày 14/3/2020, đến nay, Cộng hòa Trung Phi đã công bố 1.888 ca mắc COVID-19 trên toàn lãnh thổ đất nước, trong đó có 40 ca mắc đã bình phục và 6 ca được xác định tử vong. Tại Trung Phi, Việt Nam hiện có 6 sĩ quan đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ MINUSCA.

Ngoài các nhiệm vụ chuyên môn, Tổ Công tác tại Cộng hòa Trung Phi trong nhiệm kỳ này đã làm tốt công tác tuyên truyền, đối ngoại, nâng cao hình ảnh của Việt Nam nói chung và của bộ đội Việt Nam nói riêng trong mắt người dân Cộng hòa Trung Phi và trong mắt đồng nghiệp, bạn bè quốc tế tại Phái bộ, được lãnh đạo Phái bộ ghi nhận và đánh giá cao. Tiêu biểu là Trung tá Nguyễn Thị Liên có nhiều hoạt động ý nghĩa trong thời gian qua, như hỗ trợ người dân địa phương trồng rau, canh tác; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Phái bộ, được Tư lệnh Phái bộ đánh giá rất cao và tặng Giấy khen đột xuất.

Thông tin về công tác quản lý, chỉ huy, điều hành lực lượng tại các địa bàn trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết: Kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan bám sát tình hình dịch bệnh tại địa bàn, chỉ đạo việc chấp hành các quy định của Liên hợp quốc, quy định của Việt Nam về phòng, chống dịch COVID-19 trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, đặc biệt là đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 trong việc thu dung, khám và điều trị bệnh nhân.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo xây dựng kế hoạch và các phương án, kịch bản về mức độ lây lan COVID-19 đối với lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam để kịp thời xử trí khi có tình huống xảy ra; chỉ đạo hai Tổ công tác chủ động tích trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết; xây dựng phương án bảo đảm an ninh, an toàn trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục phức tạp, kéo dài tại địa bàn...

Tại Hội nghị, cùng với Thư khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Quang Phương đã công bố quà tặng của Bộ Quốc phòng cho các cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Theo đó, mỗi đồng chí được tặng 100 USD/người/tháng trong thời gian 6 tháng thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ. Đồng thời, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng, thực hiện kế hoạch hỗ trợ tăng cường năng lực phòng dịch cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn với nhiều trang thiết bị, vật tư y tế có tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ với những khó khăn của các cán bộ, chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang hoạt động ở các địa bàn xa xôi; đồng thời khẳng định sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và toàn quân đối với lực lượng này. Đánh giá cao thành tích, nỗ lực vượt qua khó khăn của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại các phái bộ trong thời gian qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các cán bộ, chiến sĩ quán triệt và tiếp tục củng cố sức mạnh tinh thần để hoàn thành tốt nhiệm vụ: “Cần xác định nhiệm vụ trong thời gian hiện nay là tự bảo vệ mình, không chỉ bảo vệ mình trước dịch COVID-19 mà bảo vệ mình ở tư tưởng, lòng quyết tâm, sự lạc quan, tình đoàn kết và niềm tin thắng lợi”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu.

Đề nghị Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và các đơn vị làm tốt công tác ổn định tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, không chỉ lực lượng gìn giữ hòa bình mà các chiến sĩ hải quân, biên phòng cũng đang ngày đem nỗ lực vừa thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, vừa ngày đêm phòng, chống dịch COVID-19. Các chiến sĩ quân y, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ cách ly, khử khuẩn cũng đối mặt với vô vàn khó khăn, nguy hiểm, bệnh tật. “Đến nay, toàn quân chưa có trường hợp nào mắc COVID-19, nhưng cũng chưa có trường hợp nào từ chối nhiệm vụ, hoặc run sợ trước dịch bệnh. Đây là không khí chung của toàn quân”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đề nghị lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đang hoạt động tại các phái bộ tiếp tục thực hiện cách ly ở mức cao, không được chủ quan, cả Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 và các đồng chí thực hiện nhiệm vụ độc lập, bởi “bảo vệ mình cũng như bảo vệ đồng chí của mình”./.
VNP/TTXVN


Top