Tin tức

Tăng cường kết nối trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại giao kinh tế năm 2022, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Rosario, thủ phủ tỉnh Santa Fe, nhằm thúc đẩy hợp tác và tìm kiếm khả năng kết nối trao đổi thương mại và đầu tư giữa Santa Fe với các địa phương của Việt Nam.
Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, tại buổi tiếp Đại sứ Dương Quốc Thanh, Thống đốc tỉnh Santa Fe, Omar Perotti, đã đánh giá cao công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế và xây dựng đất nước của Việt Nam trong những năm gần đây, cho rằng với nguồn nhân lực dồi dào, tài nguyên phong phú và môi trường thuận lợi, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường phát triển của mình.
Ông Perotti cũng thông báo về kế hoạch của một phái đoàn quan chức và doanh nghiệp miền Trung Argentina, trong đó có các doanh nghiệp của Santa Fe, dự kiến sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam vào trung tuần tháng 11 tới và coi đây sẽ là cơ hội để hai bên tiếp xúc và thảo luận trực tiếp về những cơ hội hợp tác tiềm năng.
Dự kiến, phái đoàn này sẽ có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo trung ương và địa phương của Việt Nam, cũng như Phòng Thương mại Việt Nam, tổ chức hội thảo thương mại giới thiệu về tiềm năng xuất khẩu của Sata Fe và khu vực miền Trung tới các đối tác Việt Nam, thăm Hội chợ Foodexpo và hệ thống cảng biển ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo tỉnh Santa Fe cũng bày tỏ lạc quan về tiềm năng trao đổi thương mại với Việt Nam liên quan tới các sản phẩm có thế mạnh như  thức ăn gia súc, dầu hướng dương, các loại hạt có dầu, thịt bò và gia cầm. Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn mở rộng giới thiệu các loại sản phẩm khác như các sản phẩm sữa, trái cây sấy khô, bông; dược phẩm và vaccine thú y; thiết bị, thuốc và vật tư y tế; gỗ và máy móc cho ngành công nghiệp sữa.
Về phần mình, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Santa Fe về mô hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, khẳng định sau hơn 35 năm đổi mới Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, nâng cao đời sống của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với thế giới.
Đại sứ Dương Quốc Thanh nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam là hội nhập quốc tế toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là một trong ba trụ cột của chính sách này. Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và đã đạt được những kết quả tích cực, hỗ trợ tốt cho phát triển kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, mạng lưới sản xuất toàn cầu, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Đại sứ hoan nghênh chuyến thăm của đoàn quan chức và doanh nghiệp các tỉnh miền Trung của Argentina tới Việt Nam trong thời gian tới, bày tỏ sẵn sàng làm cầu nối để phía Argentina có điều kiện tiếp cận các đối tác phù hợp của Việt Nam và mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả hợp tác cho tương xứng với tiềm năng của mỗi bên.
Đại sứ Dương Quốc Thanh đánh giá cao tiềm năng phát triển của tỉnh Santa Fe, cho rằng  trong lĩnh vực nông nghiệp hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác do Việt Nam có nhu cầu cao về các mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu chế biến; dầu, mỡ động, thực vật, ngũ cốc, bột mỳ và đây cũng là thế mạnh của tỉnh Santa Fe.
Trong khuôn khổ chuyến làm việc, Đại sứ Dương Quốc Thanh cũng tham dự lễ kỷ niệm 138 năm ngày ra đời của Sàn giao dịch hàng hóa Rosario, gặp gỡ với các doanh nghiệp đang có hợp tác làm ăn với Việt Nam, cũng như một số trường đại học và nhóm nghiên cứu về khu vực Đông Nam Á./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top