Tin tức

Tăng cường hợp tác truyền thông giữa Thông tấn xã Việt Nam và tỉnh Phú Thọ trong tình hình mới

Ngày 31/3, tại thành phố Việt Trì, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức ký thỏa thuận hợp tác truyền thông giữa UBND tỉnh Phú Thọ và TTXVN giai đoạn 2022 - 2025. Dự sự kiện, về phía TTXVN có Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang, Phó Tổng Giám đốc Đinh Đăng Quang, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc TTXVN. Về phía tỉnh Phú Thọ có Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
   Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN  
Theo nội dung văn bản thỏa thuận hợp tác, TTXVN và tỉnh Phú Thọ phối hợp cung cấp thông tin hai chiều nhằm tuyên truyền, quảng bá rộng rãi các chủ trương, chính sách của tỉnh và hình ảnh toàn diện về kinh tế, văn hóa - xã hội, môi trường, công tác xây dựng Đảng, tiềm năng, lợi thế, giá trị lịch sử, văn hóa vùng Đất Tổ; công tác lãnh đạo và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó, trọng tâm là thực hiện khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh của tỉnh trên các loại hình thông tin của TTXVN đến với các tỉnh, thành phố trong, ngoài nước nhằm góp phần xây dựng Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Đồng thời, hai bên tăng cường công tác phối hợp định hướng thông tin, dư luận; hỗ trợ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh. Trường hợp có thông tin hoặc dư luận không khách quan, chính xác về tỉnh, TTXVN phối hợp, thực hiện kiểm chứng thông tin, tiến hành làm rõ hoặc bác bỏ thông tin sai lệch, định hướng dư luận xã hội nhằm giải tỏa hiểu lầm, bức xúc trong cộng đồng dân cư, góp phần ổn định tình hình trên địa bàn tỉnh.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang nhấn mạnh, hoạt động hợp tác truyền thông giữa TTXVN và tỉnh Phú Thọ được phát triển một cách bài bản, có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh việc tuyên truyền thông tin toàn diện về tình hình của tỉnh, thông tin của TTXVN đã chú trọng quảng bá tiềm tăng, thế mạnh của Phú Thọ là cửa ngõ, trung tâm kinh tế liên tỉnh phía Bắc, là cầu nối giao thông quan trọng giữa Trung Quốc với Việt Nam và các nước ASEAN, là miền đất của di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh…

TTXVN là cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước, với chức năng của Hãng Thông tấn quốc gia và là tập đoàn truyền thông mạnh trong khu vực Đông Nam Á, với 63 cơ quan thường trú trong cả nước, hơn 30 cơ quan thường trú tại tất cả các khu vực trên thế giới. Với chức năng là cơ quan thông tấn Nhà nước, hiện TTXVN xuất bản 60 ấn phẩm báo chí, thông tin đa phương tiện; trong đó có những bản tin phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo, hoạch định chính sách cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; cung cấp thông tin, sản phẩm báo chí cho tất cả cơ quan báo chí, truyền thông trong nước; hợp tác với 40 hãng thông tấn lớn trên thế giới...

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang mong muốn, tỉnh Phú Thọ cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh cần chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho Cơ quan thường trú TTXVN tại Phú Thọ, nhất là những vấn đề nhạy cảm để TTXVN thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận, bác bỏ thông tin sai trái. Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên, nhà báo của TTXVN tác nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cụ thể hóa nội dung thỏa thuận hợp tác thành những chương trình công tác hàng năm để thông tin luôn song hành; quan tâm hỗ trợ tỉnh Phú Thọ trong công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế - xã hội, đối nội, đối ngoại và hoạt động khác trên các ấn phẩm, kênh thông tin của Thông tấn xã Việt Nam, đặc biệt là các thông tin đối ngoại đến thế giới… Trước mắt, các đơn vị sẽ tập trung tuyên truyền sâu đậm về sự kiện SEA Game 31, nơi diễn ra các trận đấu vòng bảng môn bóng đá nam trên sân vận động Việt Trì. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh khi lần lần đầu tiên đăng cai một giải đấu lớn. Mặt khác, các đơn vị tập trung ưu tiên tuyên truyền về Giỗ Tổ Vùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2022…

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang cảm ơn Thông tấn xã Việt Nam thời gian qua đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh, góp phần đưa hình ảnh, con người Phú Thọ đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mong muốn, thời gian tới, TTXVN tiếp tục phát huy vai trò chủ lực, chính thống để tăng cường công tác truyền thông nhằm quảng bá hình ảnh con người Phú Thọ đến đông đảo người dân cả nước và bạn bè quốc tế; thông tin những kết quả triển khai và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. TTXVN tiếp tục tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tập trung tuyên truyền việc thực hiện khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh; giới thiệu danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch của tỉnh; nét đặc sắc về văn hóa vùng đất Tổ; công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, đặc biệt là “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”; các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ trọng điểm của tỉnh theo quy hoạch và thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế đến với Phú Thọ.

Bên cạnh đó, TTXVN đẩy mạnh tuyên truyền về triển khai xây dựng chính quyền điện tử tỉnh hoạt động hiệu quả, đồng bộ, liên thông, thống nhất 4 cấp, hướng đến chính quyền số, tạo cơ sở, nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số; các giải pháp nâng cao Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh góp phần xây dựng tỉnh Phú Thọ hiện đại, phát triển bền vững…

Năm 2022 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại trên địa bàn tỉnh như: Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng; sự kiện SEA Games 31, trong đó Phú Thọ vinh dự được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lựa chọn để tổ chức các trận thi đấu vòng bảng môn Bóng đá nam; phục hồi kinh tế- xã hội sau đại dịch…

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang khẳng định, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để phóng viên của TTXVN tiếp cận, khai thác thông tin, có môi trường tác nghiệp thuận lợi nhất. Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ mong muốn, TTXVN sẽ đồng hành cùng tỉnh thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền; kịp thời nắm bắt và phối hợp với địa phương trong việc đấu tranh, phản bác các thông tin không chính xác về tỉnh để nhân dân thông hiểu và đồng thuận…

Trong 4 năm (2018 - 2021), TTXVN đã phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, Cơ quan thường trú TTXVN tại tỉnh sản xuất và đăng, phát trên 2.800 tin, bài, ảnh tuyên truyền toàn diện, sâu đậm về tỉnh trên báo in, báo điện tử, kênh Truyền hình thông tấn và các sản phẩm thông tin đối ngoại. Thông qua đó góp phần làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; tuyên truyền đối nội, đối ngoại về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác của tỉnh; tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh trên các sản phẩm thông tin của TTXVN để bạn đọc trong, ngoài nước, nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế hiểu biết sâu sắc, đầy đủ hơn về mảnh đất cuội nguồn, con người đất Tổ Hùng Vương.

Trước đó, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cùng Đoàn công tác đã tham quan sân vận động Việt Trì; dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top