Tin tức

Tăng cường hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và Khammuane của Lào

Đại diện hai tỉnh Quảng Bình-Khammuane (Lào) ký biên bản giao ước ngoại giao.
(Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)
Ngày 6/4, tại Quảng Bình, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, chính quyền tỉnh Khammuane (Lào) do ông Oday Sudaphon, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khammuane làm trưởng đoàn đã hội đàm và ký giao ước với lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình. 

Tại buổi hội đàm, đại diện lãnh đạo hai tỉnh Quảng Bình và Khammuane đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể của mỗi tỉnh; đồng thời, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nội dung Biên bản hội đàm được ký ngày 29/3/2017 tại thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khammuane. 

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang nhấn mạnh thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền hai tỉnh, trong điều kiện còn khó khăn, thách thức nhưng công tác xây dựng Đảng vẫn được triển khai tích cực, toàn diện, đạt nhiều kết quả quan trọng; tình hình kinh tế-xã hội của mỗi tỉnh đều có bước phát triển ổn định, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao; quốc phòng-an ninh được giữ vững, đối ngoại được tăng cường. Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh ngày càng phát triển bền vững, mở rộng. 

Trên cơ sở đó, hai tỉnh Quảng Bình và Khammuane đã thảo luận và thống nhất một số nội dung hợp tác trong năm 2018 như tạo điều kiện cho các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể của hai tỉnh học tập, trao đổi kinh nghiệm, thăm hỏi lẫn nhau với những nội dung thiết thực; khuyến khích, hỗ trợ các huyện có chung đường biên giới hợp tác giúp đỡ nhau cùng phát triển. 

Hai tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; ban hành chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích việc đầu tư, sản xuất, thương mại và du lịch giữa các doanh nghiệp hai tỉnh; hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Khu bảo tồn đa dạng sinh học Hin Nậm Nô. Bên cạnh đó, tiếp nhận sinh viên tỉnh Khammuane, bồi dưỡng tiếng Việt và nghiệp vụ chuyên môn trong các lĩnh vực cho một số cán bộ các sở, ban, ngành của tỉnh Khammuane phù hợp với khả năng, nhu cầu của hai tỉnh. 

Hai tỉnh tạo điều kiện để tiếp tục triển khai dự án “xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ cảng Hòn La sang Khammuane” và dự án “tuyến vận tải đường sắt Vũng Áng-Vientiane” đoạn qua Quảng Bình-Khammuane...

Về quốc phòng, an ninh, biên giới, hai tỉnh tiếp tục duy trì việc trao đổi luân phiên, định kỳ hằng năm đối với Đoàn công tác biên giới của hai tỉnh và đoàn công tác của các ngành quân sự, công an, biên phòng nhằm trao đổi kinh nghiệm, ký kết, thực hiện những nội dung hợp tác giữa các ngành. Hai tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam-Lào; phối hợp giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến biên giới quốc gia; thực hiện tốt Thỏa thuận giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước và một số nội dung về nâng cấp, sửa chữa mốc quốc giới, các tuyến đường qua cửa khẩu, công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước, thông tin phục vụ công tác đối ngoại... 

Ngoài ra, hai tỉnh khuyến khích hợp tác, phát triển trên các lĩnh vực khác phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi bên, có nội dung cụ thể, hiệu quả thiết thực...

Tại cuộc hội đàm, đại diện lãnh đạo hai tỉnh Quảng Bình và Khammuane đã ký biên bản giao ước hợp tác ngoại giao, qua đó góp phần thắt chặt muối quan hệ hai tỉnh. 

Dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen cho ba tổ chức, sáu cá nhân của tỉnh Khammuane về thành tích trong công tác xây dựng đoàn kết giữa hai tỉnh./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top