Tin tức

Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu nhằm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Cuộc họp trực tuyến giữa đại diện Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu (EP) về tình hình triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã diễn ra chiều 2/12.

Về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – EP Vũ Hải Hà; đại diện một số Ủy ban của Quốc hội. Ngoài ra, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti là khách mời dự Hội nghị.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình triển khai Hiệp định EVFTA, kết quả đạt được và tiến độ triển khai những cam kết trong Hiệp định.

Kể từ khi Hiệp định chính thức có hiệu lực, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch tổng thể thực thi EVFTA. Từng bộ, ngành, địa phương cũng ban hành kế hoạch triển khai cụ thể.

Việt Nam đang tích cực phối hợp với EU xúc tiến việc thành lập các thiết chế để thúc đẩy việc thực thi Hiệp định. Chính phủ Việt Nam đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn thực thi Hiệp định EVFTA; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm kịp thời phổ biến về EVFTA tới người dân và doanh nghiệp; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, địa phương trong quá trình triển khai. Các cơ quan Quốc hội cũng phối hợp chặt chẽ, đồng hành với Chính phủ trong việc đôn đốc thực thi đầy đủ và hiệu quả các cam kết trong EVFTA, đẩy mạnh hợp tác nghị viện, phát huy vai trò giám sát trong quá trình triển khai thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết.

Tại cuộc họp, hai bên đánh giá cao quan hệ thương mại song phương Việt Nam – EU thời gian qua, đặc biệt là kết quả đạt được từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Chín tháng năm 2020, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam và thị trường EU đạt kết quả khả quan: Xuất khẩu đạt 29,44 tỷ USD; nhập khẩu đạt 11,8 tỷ USD. Trong đó, kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực (từ 1/8/2020), Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU đạt 7,3 tỷ USD; nhập khẩu đạt khoảng 3,7 tỷ USD.

Các Nghị sỹ EP đánh giá cao việc Việt Nam triển khai đúng tiến độ trong việc xây dựng và nội luật hóa các cam kết trong Hiệp định. Nhấn mạnh EVFTA là Hiệp định có tính bao trùm, hai bên cho rằng cần tăng cường hợp tác, đồng hành để thúc đẩy thực thi Hiệp định hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Hai bên cũng trao đổi thông tin về kế hoạch thành lập các Nhóm Tư vấn nội địa (DAGs), thúc đẩy thương mại và phát triển bền vững./.

TTXVN/VNP

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ thẻ vàng IUU

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ “thẻ vàng” IUU

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển bền vững ngành thủy sản của Australia nói riêng và thế giới nói chung, trong đó Việt Nam. Đây là khẳng định của bà Nguyễn Hoàng Anh Thư, nghiên cứu viên của chương trình Blue Security (Blue Security Fellow) tại Đại học La Trobe (Australia) trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây của phóng viên TTXVN tại Sydney. Bà Nguyễn Hoàng Anh Thư cũng đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc khắc phục “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Top