Tin tức

Tăng cường hợp tác các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN


Quang cảnh cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC lần thứ 17 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN
Ngày 22/9, trong khuôn khổ hợp tác của Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC), Thanh tra Chính phủ đăng cai tổ chức Cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC lần thứ 17 bằng hình thức trực tuyến.

Cuộc họp là hoạt động thường niên của Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN. Tại cuộc họp, các cơ quan chống tham nhũng thành viên thảo luận về kết quả hợp tác thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Thanh tra Chính phủ Việt Nam cho biết, nhìn lại một năm 2020 đầy biến động với những thách thức mang tính toàn cầu, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng" và mong muốn mạnh mẽ góp phần giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết, thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế, Việt Nam đã cùng với các nước thành viên ASEAN và các đối tác vững vàng vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng đối mặt, thực hiện thành công và trọn vẹn các mục tiêu ưu tiên hợp tác đề ra, góp phần định vị ASEAN trong một thế giới chuyển đổi là một cộng đồng hài hòa, sáng tạo, gắn kết, có bản sắc, trách nhiệm, khả năng thích ứng cao.

Cũng trong năm qua, với sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của Chủ tịch tiền nhiệm của ASEAN-PAC - Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) và sự tham gia rất tích cực, chủ động, có trách nhiệm của tất cả các cơ quan thành viên của Nhóm, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã chủ trì và đăng cai thành công Hội nghị ASEAN-PAC lần thứ 16 với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tiếp nối thành công của Hội nghị ASEAN-PAC 16, và với vai trò Chủ tịch luân phiên đương nhiệm, Thanh tra Chính phủ Việt Nam chủ trì tổ chức Cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC lần thứ 17 để các cơ quan chống tham nhũng thành viên cùng thảo luận về tình hình hợp tác của Nhóm, làm việc và thống nhất cấp kỹ thuật về Dự thảo sửa đổi Bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống tham nhũng khu vực Đông Nam Á, cũng như chuẩn bị các nội dung quan trọng khác trình Hội nghị ASEAN-PAC 17 thông qua vào cuối năm.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, thế giới hậu COVID-19 sẽ tiếp tục phải đối diện và giải quyết nhiều hệ lụy, hậu quả nặng nề không tránh khỏi, trong đó không loại trừ vấn nạn tham nhũng. Tuy nhiên, thách thức cũng đồng thời là cơ hội để các quốc gia quyết tâm cải cách một cách tổng thể, toàn diện, bao trùm nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hệ thống quản trị của mình. Thanh tra Chính phủ Việt Nam bày tỏ lạc quan và tin tưởng rằng, với sự gắn kết, chủ động thích ứng và hợp tác chặt chẽ, cộng đồng ASEAN-PAC sẽ ngày càng lớn mạnh, đóng góp thực chất, có hiệu quả, cùng chính phủ các quốc gia nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi đại dịch COVID-19, chuẩn bị cho quá trình mở cửa trở lại, từng bước phục hồi kinh tế và vững chắc bước vào giai đoạn bình thường mới.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động, Hội thảo tập huấn ASEAN-PAC diễn ra chiều cùng ngày với chủ đề "Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn: Lý luận và thực tiễn". Đây là cơ hội để các chuyên gia quốc tế và khu vực tham gia thảo luận, chia sẻ, học hỏi các kinh nghiệm, thực tiễn tốt về kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức./.

TTXVN/VNP


Top