Tin tức

Tăng cường củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh (thứ hai từ phải sang) tặng sách cho Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Ngày 22/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba (26/7/1953 – 26/72020), thể hiện tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba.

Dự họp mặt có bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện cộng đồng người Cuba đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cựu chiến binh tiểu đoàn 61 - Giron và đại diện lưu học sinh từng học tập tại Cuba.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, ngày tấn công pháo đài Moncada cách đây 67 năm là một sự kiện lịch sử trọng đại, bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển của Cách mạng Cuba, cổ vũ nhân dân Cuba đứng lên khởi nghĩa, làm nên thành công của cuộc cách mạng ngày 1/1/1959, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba - kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Bà Trương Thị Hiền cho rằng, Việt Nam và Cuba tuy cách xa về mặt địa lý nhưng gần gũi ở lý tưởng và con tim nhiệt huyết của hai dân tộc mà biểu tượng cụ thể nhất qua hình ảnh hai vị lãnh tụ là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro. Quan hệ Việt Nam - Cuba là một mối quan hệ đặc biệt trong lịch sử thế giới đương đại. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ thủy chung gắn bó Việt Nam và Cuba ngày một bền chặt, sâu sắc và nồng ấm. Quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giáo dục, y tế, công nghệ sinh học…

Trong thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tốt với Tổng lãnh sự quán Cuba tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa như trong những ngày lễ lớn của Cuba; tổ chức các chương trình giao lưu hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Các hoạt động đó đã thu hút được đông đảo sinh viên, học sinh và nhân dân thành phố tham gia, góp phần vào việc vun đắp tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Cuba.

Bà Indira Lopez Arguelles - Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp mặt kỉ niệm một ngày lễ trọng đại của nhân dân Cuba, tưởng nhớ đến thiên anh hùng ca Moncada, thể hiện tinh thần quật khởi của nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Fidel Castro, là tiền đề đi tới giải phóng, thống nhất và xây dựng đất nước Cuba.

Bà Indira Lopez Arguelles cho rằng, năm 2020 là năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Cuba- Việt Nam, là thời điểm hai nước hướng tới những kỳ vọng mới cho quan hệ hai nước trong việc tìm kiếm sự năng động cho những mối liên kết, tăng cường mối liên hệ thương mại và kinh tế phù hợp với lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã từng được thể hiện qua sự thử thách của thời gian.

“Chúng ta lặp lại những lời cam kết với những lý tưởng của lãnh tụ Fidel Castro và chúng ta biết rằng không có cách nào tốt hơn để tỏ lòng tôn kính với họ là phát triển vô hạn tình yêu và tình hữu nghị gắn kết chúng ta”- bà Indira Lopez Arguelles nhấn mạnh.

Buổi họp mặt kỷ niệm Chiến thắng Moncada sẽ mở đầu cho chuỗi hoạt động được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020)./.

TTXVN/VNP

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng Đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Top