Tin tức

Tăng công suất xét nghiệm để phát hiện sớm các ca bệnh


Trung tâm Y tế quận Đống Đa sẽ lấy mẫu chuyển CDC Hà Nội để xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2.
Ảnh: Thành Đạt/TTXVN
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành Y tế đã đưa ra các kịch bản cho việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh vấn đề về xét nghiệm để phát hiện sớm các ca bệnh, cũng như đảm bảo công tác điều trị.

*Phóng viên: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 0h ngày 19/7, 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, xin Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đã đưa ra các phương án gì để đáp ứng yêu cầu xét nghiệm và điều trị tại các tỉnh, thành phía Nam?

*Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Ngành y tế đã đưa ra tất cả các chỉ đạo, kịch bản cho việc thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh vấn đề xét nghiệm cho người bệnh để phát hiện sớm các ca bệnh.

Ở đây, chúng tôi yêu cầu các địa phương phải tăng công suất xét nghiệm, thay đổi chiến lược xét nghiệm, sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh tầm soát, phát hiện những trường hợp lây nhiễm COVID-19 ở cộng đồng để tách ra ngay khỏi cộng đồng, giảm lây nhiễm tại cộng đồng.
Về điều trị, thực hiện chia 3 tầng điều trị. Ttheo đó, với bệnh nhân không có triệu chứng được điều trị tại cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ban đầu, với những đòi hỏi về mặt y tế ở mức độ trung bình.

Với các bệnh nhân có triệu chứng và có thể tiến triển thành bệnh nhân nặng thì điều trị các cơ sở y tế, các cơ sở này từ bệnh tuyến huyện trở lên.

Với bệnh nhân nặng, nguy kịch, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các địa phương thành lập đơn nguyên hay trung tâm hồi sức tích cực để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng.

Song song với việc đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tại các khu vực hình thành các trung tâm điều bệnh nhân nặng nguy kịch để có thể thực hiện tất cả các biện pháp chuyên môn kỹ thuật điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

*Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, công tác đảm bảo trang thiết bị và vật tư tiêu hao được thực hiện như thế nào?

*Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Có thể nói thời gian qua, Bộ Y tế đã chuẩn bị tích vực về trang thiết bị. Trong ngày hôm nay, Bộ Y tế đã thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại Thành phố Hồ Chí Minh; giao bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại đây cấp phát trang thiết bị, vật tư tiêu hao.

Song song đó, Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại Thành phố Hồ Chí Minh và điều phối 2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường cho kho dự trữ này. Mặt khác đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cho phòng chống dịch.

Bộ Y tế cũng đang tích cực huy động các nguồn lực, vận động các nhà tài trợ để có thể đảm bảo trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch khu vực này. Đồng thời, các địa phương đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, đã chuẩn bị trang thiết bị thời gian qua.

Chúng tôi tin rằng, sẽ đảm bảo đầy đủ trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch tại đây cũng như các đia phương khác trên toàn quốc.

*Phóng viên: Bộ trưởng có khuyến cáo các địa phương như thế nào trong việc thực hiện Chỉ thị 16?

*Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Một trong những nguyên tắc cơ bản của Chỉ thị 16 là người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, xã cách ly với xã, cũng như huyện cách ly với huyện.

Điều quan trọng, chúng tôi khuyến cáo với người dân là ở tại nhà, chỉ khi thật sự cần thiết mới ra khỏi nhà, hạn chế mọi sự tiếp xúc của mình với người ngoài xã hội, không tụ tập đông người và theo Chỉ thị 16 là không quá 2 người tại các khu ngoài công sở, bệnh viện, trường học.

Với tất cả các cơ sở chuyển sang trạng thái làm việc online hoặc có biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các cơ sở y tế hoạt động 100% công suất.

*Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

TTXVN/VNP


Top