Tin tức

Tạm thời cho phép chuyên gia, nhân viên là người Trung Quốc chưa quay lại Việt Nam làm việc

Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm phát biểu tại cuộc họp.
Ảnh: Nguyễn Văn Việt - TTXVN
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Bình Dương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã đề nghị các Công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động nước ngoài và lao động đến từ vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Ngoài ra, đề xuất với người sử dụng lao động trang bị đầy đủ phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh, giữ gìn vệ sinh tại doanh nghiệp. Các cấp Công đoàn tăng cường tuyên truyền cho người lao động về những giải pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời cho phép chuyên gia, nhân viên là người Trung Quốc không quay lại các công ty tại Bình Dương làm việc đến hết ngày 15/2 nhằm phòng tránh đến mức tối đa nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh.

UBND tỉnh Bình Dương đã quyết định dừng một số sự kiện thu hút đông người tham dự như Lễ kỷ niệm 5 năm hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), dự kiến diễn ra ngày 7/2/2020 (tức ngày 14 tháng Giêng).

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương thông báo tới tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3-8/2. Sở cũng nhắc nhở các nhà trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe và thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các nhà trường theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo cho các công ty du lịch tạm thời ngưng tour du lịch đến những nơi có dịch, dừng khai mạc một số lễ hội lớn thu hút đông người tham dự.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương yêu cầu Công đoàn các cấp chủ động, quyết liệt phòng dịch bệnh, bảo sức khỏe và tạo tâm lý yên tâm cho người lao động.

Ngành Y tế Bình Dương công bố đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phòng, chống dịch nCoV nhằm hỗ trợ, tư vấn, xử lý thông tin từ người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời.
Để chủ động đối phó với dịch bệnh, ngành Y tế tăng cường đảm bảo vật tư y tế, kiểm soát giá bán thiết bị y tế tại các hiệu thuốc, cửa hàng kinh doanh hộ gia đình.

Đối với các lễ hội đã chuẩn bị khai mạc giảm quy mô, thời gian tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đặc biệt, ngưng tổ chức đối với các lễ hội thu hút đông người tham dự.

Trên tinh thần đó, ngày 3/2, ông Trần Vĩnh An, Phó trưởng Ban trị sự Miếu Bà Thiên Hậu thành phố Thủ Dầu Một cho biết, Ban trị sự đã quyết định tạm ngừng Lễ rước kiệu Bà vào ngày 8/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng) theo thông lệ để phòng ngừa và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hàng nghìn doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động, nhiều lao động Trung Quốc sinh sống. Trước tình trạng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp và người lao động ở Đồng Nai đã đề ra giải pháp phòng chống cụ thể.

Công ty Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có 17.000 công nhân, trong đó có 52 lao động là người Trung Quốc. Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có 51 lao động Trung Quốc về nước đón Tết, hiện nay 15 người đã trở lại công ty làm việc.

Ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouchen Việt Nam cho biết, trong 51 lao động Trung Quốc về nước đón Tết có 11 người ở tỉnh Hồ Bắc (tâm điểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra). Đến nay, 11 lao động này vẫn đang ở tỉnh Hồ Bắc, lãnh đạo công ty khuyến cáo họ chưa quay lại Việt Nam. Tùy theo diễn biến của dịch bệnh, doanh nghiệp sẽ có thông báo để 11 lao động người Hồ Bắc trở lại công ty vào thời gian phù hợp. Đối với 15 lao động Trung Quốc đã quay lại công ty làm việc, lãnh đạo doanh nghiệp kiểm tra sức khỏe của họ rất chặt chẽ, bố trí công việc phù hợp.

Ông Phát khẳng định: Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, 15 lao động Trung Quốc đã được cơ quan chuyên môn ở sân bay kiểm tra nghiêm ngặt, sức khỏe đảm bảo mới trở lại công ty làm việc. Hiện vào mỗi buổi sáng trước giờ làm việc, đội ngũ y tế của Công ty đều đo thân nhiệt cho 15 lao động Trung Quốc, chỉ bố trí họ làm việc ở văn phòng, không tiếp xúc trực tiếp với công nhân. Điều này để tránh gây lo lắng cho người lao động, giúp họ yên tâm sản xuất.
Bên cạnh đề ra giải pháp kiểm soát sức khỏe của lao động người Trung Quốc, Công ty Pouchen Việt Nam còn thường xuyên dùng hệ thống loa nội bộ tuyên truyền, hướng dẫn công nhân biện pháp phòng chống bệnh do chủng mới của virus Corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công ty kêu gọi công nhân không phát tán những thông tin sai lệch về dịch bệnh trên mạng xã hội.

Chị Đặng Thị Lan, công nhân Công ty Pouchen Việt Nam chia sẻ: Làm việc ở công ty có nhiều người Trung Quốc, trước tình trạng virus Corona lây lan, ban đầu tôi rất lo lắng khi trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Những ngày qua, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng chống, tôi thấy rất yên tâm. Bản thân tôi luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, uống nhiều nước để phòng bệnh.

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TeaWang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai) cho biết: Công ty TeaWang Vina có 40.000 lao động. Khi mới trở lại làm việc (ngày 31/1, tức mùng 6 Tết), người lao động lo lắng, bàn tán nhiều về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngay sau đó, doanh nghiệp đã hướng dẫn công nhân cách phòng bệnh, mua thêm xà phòng, nước uống để ở nhiều vị trí trong công ty, thường xuyên đo thân nhiệt những lao động nước ngoài. Hệ thống y tế của Công ty sẵn sàng các biện pháp cách ly người có biểu hiện nhiễm virus Corona, đưa người lao động đến cơ sở y tế tuyến trên khám, điều trị kịp thời.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, hiện hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020. Việc phòng chống virus Corona được doanh nghiệp thực hiện nghiêm ngặt. Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo Công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi công nhân không nghe theo những đồn đoán, thông tin sai lệch trên mạng xã hội; thường xuyên đọc báo chính thống để nắm thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh. Trường hợp phát hiện người lao động nghi nhiễm bệnh, doanh nghiệp cần lập tức cách ly, báo cho ngành chức năng để phối hợp xử lý.

Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh có nhiều người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, đặc biệt là những người mới trở về từ vùng đang có bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona ở Trung Quốc. Để ngăn chặn dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai sẽ phối hợp cùng ngành chức năng thực hiện việc khám, sàng lọc bệnh cho người nước ngoài.

Theo ông Vũ, đến đầu tháng 2/2020, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chưa phát hiện ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tuy nhiên, Đồng Nai là tỉnh có mức độ giao thương cao, sắp tới sẽ có nhiều chuyên gia từ nước ngoài đến làm việc nên ngành Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra./.

TTXVN/VNP


Top