Tin tức

Tái hiện không gian Tết Việt xưa ở Israel

Ngày 21/1, tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn tổ chức Tết Cộng đồng-Xuân Quý Mão, với sự tham dự của khoảng 300 khách mời bao gồm người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại đây; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng những người bạn của Việt Nam tại Israel.
  Đại sứ Lý Đức Trung cùng đồng bào và bè bạn quốc tế thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Văn Ứng - PV TTXVN tại Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, trong không khí thân tình và phấn khởi chào đón năm mới Quý Mão 2023, Đại sứ Lý Đức Trung đã thông tin tới cộng đồng một số thành tựu kinh tế, xã hội nổi bật trong năm 2022 của Việt Nam cùng những bước phát triển mới trong quan hệ song phương Việt Nam-Israel trong năm vừa qua. Nhà nước Việt Nam luôn dành những chính sách thuận lợi nhất, tình cảm tốt đẹp nhất đối với tất cả bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Israel luôn là địa chỉ tin cậy, là ngôi nhà chung, luôn quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ hết mức để gắn kết người Việt và gia đình tại Israel, kết nối với quê hương, đất nước và góp phần vào sự ổn định và phát triển của cộng đồng người Việt tại Israel.
Tết Cộng đồng tại Israel năm nay có sự tham gia đóng góp nhiệt tình của cộng đồng người Việt Nam, trong đó có các sinh viên đang tham gia chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp tại Israel; thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó và vai trò quan trọng của cộng đồng trong thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước. Năm 2023 sẽ là năm quan trọng, kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1993-2023) và sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức, Đại sứ Lý Đức Trung mong muốn toàn thể cộng đồng tiếp tục hỗ trợ nhiệt tình và chung tay cùng Đại sứ quán trong các hoạt động hợp tác với sở tại thời gian tới.

  Đại sứ Lý Đức Trung cùng phu nhân và đồng bào tổ chức gói bánh chưng. Ảnh: Văn Ứng - PV TTXVN tại Israel  

Với chủ đề "Sum họp đón Tết", chương trình đã tái hiện một không gian Tết xưa với đầy đủ các nét đẹp bao gồm gian hàng ẩm thực ngày xuân, gói bánh chưng, đun bánh chưng, bày mâm ngũ quả, trang trí đào quất, chuẩn bị mâm cỗ Tết, mừng tuổi đầu xuân và các hoạt động vui xuân khác. Dù xa nhà nhưng tại sự kiện năm nay, bà con đã được sống trong không khí xuân quê hương vui tươi, ấm cúng, cùng chia sẻ khoảnh khắc Giao thừa, đón Năm mới, thưởng thức các hương vị món ăn đặc trưng ngày Tết và cùng nhau chia sẻ về công việc và cuộc sống tại sở tại.
Chị Nguyễn Linh, một Việt kiều tại Israel chia sẻ: "Tôi đã sang Israel sinh sống được gần 20 năm. Năm nay tôi không có điều kiện về trong nước đón Tết cùng gia đình, nhưng tôi rất vui được tham gia sự kiện Tết Cộng đồng với đầy đủ không khí tết. Có hoa đào, hoa mai, bánh chưng. Tôi cảm thấy rất ấm áp và có nhiều ý nghĩa".

  Đại sứ Lý Đức Trung mừng tuổi người lao động, sinh viên Việt Nam đang định cư, lao động, học tập tại địa bàn và bè bạn quốc tế đến dự Tết cộng đồng 2023. Ảnh: Văn Ứng - PV TTXVN tại Israel

Đại diện cho các sinh viên đang thực tập kiến thức nông nghiệp tại Israel, bạn Trần Thị Thu Hà cho biết: "Các sinh viên Việt Nam tại đây rất gắn kết, hòa đồng và nhiệt tình tham gia các hoạt động do Đại sứ quán tổ chức. Với sự kiện tết Cộng đồng năm nay, dù xa nhà nhưng chúng em cũng vơi bớt đi nỗi nhớ Tết, nhớ người thân. Chúng em sang đây học tập với mong muốn đất nước Việt Nam ta ngày càng phát triển, giàu mạnh hơn".
Tại sự kiện, các khách mời nước ngoài là những người bạn của Việt Nam tại Israel cũng háo hức tham gia không khí đón Xuân mới với các nét đẹp văn hóa đặc sắc của Việt Nam, được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các sinh viên trình bày và bày tỏ sự ấn tượng, thích thú với các phong tục Tết và các món ăn của Việt Nam./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top