Tin tức

Sinh viên Mỹ tìm hiểu về Việt Nam và lịch sử quan hệ hai nước

Ngày 13/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) Nguyễn Tâm Chiến đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn sinh viên trường Đại học Vassar (New York, Mỹ) do giáo sư-tiến sỹ Robert K.Brigham làm trưởng đoàn, nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn từ ngày 12/3 đến 23/3. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến đã giới thiệu với đoàn về tình hình Việt Nam hiện nay, các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cũng như các hoạt động vì hòa bình của nhân dân hai nước. 

Ông Nguyễn Tâm Chiến cũng điểm lại các mốc phát triển quan trọng của quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ trong thời bình, vai trò của Hội Việt-Mỹ và các tổ chức nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương. 

Nhân dịp này, ông cũng đề cập tới những sự kiện kỷ niệm nổi bật sắp tới như kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt-Mỹ vào tháng 7/2018 và hướng tới kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt-Mỹ năm 2020. 

Chủ tịch Hội Việt-Mỹ cũng trả lời câu hỏi của các thành viên trong đoàn về quan hệ ngoại giao hai nước, vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, cũng như các vấn đề liên quan đến nạn nhân chất độc da cam/dioxin và các chương trình giao lưu, trao đổi đoàn giữa nhân dân hai nước. 

Trưởng Đoàn sinh viên trường Đại học Vassar, giáo sư-tiến sỹ Robert K. Brigham đã bày tỏ cảm ơn trước sự tiếp đón nồng hậu của Hội Việt-Mỹ. 

Là một người từng đến Việt Nam nhiều lần và am hiểu về lịch sử quan hệ hai nước, giáo sư-tiến sỹ Robert K.Brigham cho biết chuyến đi là dịp giúp các thành viên hiểu thêm về đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách. 

Đoàn trường Đại học Vassar đến thăm Việt Nam lần này có 27 người gồm một số giáo sư, giảng viên, cựu sinh viên Đại học Vassar và thân nhân (bao gồm vợ và con gái giáo sư, tiến sỹ Robert K.Brigham, bà Monica D. Church và con gái Taylor Church Brigham). 

Giáo sư, tiến sỹ Robert K. Brighham là giáo sư có uy tín về lịch sử và quan hệ quốc tế, chuyên gia về lịch sử đối ngoại của Mỹ, đặc biệt về chiến tranh Việt Nam. Ông đã tham gia đoàn của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara đến thăm Việt Nam dự Hội thảo “Quan hệ Việt-Mỹ: Những cơ hội bị bỏ lỡ” năm 1998./.

TTXVN/VNP

 Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) toàn quốc Trung Quốc.

Top