Tin tức

Sẵn sàng giúp đỡ Bắc Ninh trong truy vết, điều trị bệnh nhân COVID-19


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN
Tối 16/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, trong ngày 16/5, tỉnh ghi nhận thêm 34 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành ghi nhận 27 ca, thành phố Bắc Ninh 1 ca, huyện Yên Phong 4 ca, huyện Quế Võ 2 ca và 1 ca là công dân của tỉnh Bắc Giang.

Như vậy, tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng số 255 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành 211 ca, huyện Tiên Du 5 ca, Thành phố Bắc Ninh 9 ca, Lương tài 5 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, huyện Yên Phong 20 ca, huyện Quế Võ 2 ca và 1 ca là người Bắc Giang.

Đáng lưu ý trong số những bệnh nhân trên, có 13 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, trong đó có 3 bệnh nhân hiện đang thở máy là bệnh nhân số 3469 được chẩn đoán viêm phổi, suy hô hấp COVID-19 đang được làm thủ tục chuyển viện; bệnh nhân số 3760 được chẩn đoán viêm phổi nặng COVID-19, suy hô hấp, suy giáp, suy thượng thận và bệnh nhân số 2515 được chẩn đoán viêm phổi nặng COVID-19, suy hô hấp.

Thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh, xác định 2.908 trường hợp F1; trên 25.000 trường hợp F2. Tỉnh đã thực hiện cách ly các trường hợp tại các cơ sở y tế 470 trường hợp và trên 2.300 trường hợp cách ly tại các cơ sở tập trung, 907 trường hợp cách ly tại các khách sạn và trên 20.000 trường hợp cách ly tại nhà. Toàn tỉnh đã lấy trên 107.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 4.217 mẫu trường hợp F1, gần 11.000 mẫu các trường hợp F2 và trên 92.000 mẫu tại cộng đồng.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ mới của dịch trong tình hình mới; Tổ chức giám sát dịch, thần tốc truy vết F1, F2, F3 liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tăng cường hoạt động của Tổ COVID cộng đồng; giám sát chặt chẽ số lao động Bắc Ninh và các tỉnh đang tạm trú tại Bắc Ninh đi làm tại các khu công nghiệp tại Bắc Giang. Ngoài ra, Bắc Ninh đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp; siết chặt phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, nâng cao năng lực các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị y tế…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời khẳng định, cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh luôn chung sức, đồng lòng, quyết liệt, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”. Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Bắc Ninh để kịp thời hỗ trợ, cử các chuyên gia đầu ngành về tư vấn và các lực lượng chức năng tăng cường cho địa phương trong công tác phòng, chống dich. Đồng thời, có những giải pháp, khuyến cáo đối với các trường hợp người lao động tỉnh Bắc Giang sang Bắc Ninh cũng như các địa phương khác làm việc. Tỉnh đề nghị có chính sách xã hội hóa vaccine để mở rộng các đối tượng tiêm; quan tâm chế độ, chính sách cho tình nguyện viên, cán bộ y tế tham gia lấy mẫu, điều tra truy vết; có cơ chế mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19… giúp địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đã đóng góp ý kiến, thảo luận, đánh giá về tình hình, nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; đồng thời đưa ra các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh, đặc biệt là nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, khu công nghiệp…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Đặc biệt, Bắc Ninh nhanh chóng đã kiểm soát được tình hình. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Bắc Ninh rà soát lại các kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện mới, khi dịch bệnh lan rộng ra các khu công nghiệp, việc thu dung, điều trị, khu cách ly, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh hiện nay, Bắc Ninh là tỉnh thu hút nhiều công nhân làm việc tại khu công nghiệp với hơn 330.000 người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt từ tỉnh Bắc Giang, vì vậy cần sớm có biện pháp song hành với tỉnh Bắc Giang nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh; rà soát số lượng công nhân của Bắc Ninh sang Bắc Giang làm việc để tiến hành truy vết.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động của Bắc Ninh trong việc thành lập các Tổ an toàn COVID trong các doanh nghiệp với tổng số hơn 7.600 tổ. Tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cộng đồng rất quan trọng, cần tích cực triển khai nhằm phát hiện sớm, kịp thời mầm bệnh trong cộng đồng; đồng thời quyết liệt bảo đảm phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Liên quan đến đề nghị của Bắc Ninh trong hỗ trợ cơ chế, cũng như về chuyên môn, cơ sở vật chất, Thứ trưởng Bộ Y tế cam kết sẽ giúp đỡ Bắc Ninh trong việc hội chẩn những trường hợp bệnh nhân nặng, thở máy, thống nhất cử các chuyên gia hỗ trợ Bắc Ninh trong điều trị. Với 3 ca bệnh nặng, nếu vượt quá khả năng chuyên môn điều trị, Bộ Y tế sẽ đồng ý tiếp nhận lên tuyến trên để bảo đảm an toàn cho người bệnh; đồng thời cam kết hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác truy vết nhanh chóng các trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19, đánh giá tiêu chí an toàn trong khu cách ly, cơ sở sản xuất, cộng đồng.../.

TTXVN/VNP


Top