Tin tức

Rực rỡ các đường hoa Xuân phục vụ du khách dịp Tết Nguyên đán


Du khách chụp ảnh tại đường hoa Phan Thiết. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN
Mừng Xuân Tân Sửu 2021, tối 8/2, các đường hoa tại thành phố Cần Thơ, các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai đã được mở cửa, phục vụ du khách du Xuân đón Tết.

Tối 8/2, tại đường Sông Hậu, thuộc phường Cái Khế (quận Ninh Kiều, Cần Thơ), Ban Tổ chức các ngày lễ, kỷ niệm thành phố Cần Thơ đã tổ chức khai mạc Đường hoa, Đường đèn nghệ thuật Xuân Tân Sửu 2021.

Với chủ đề “Đường hoa Cần Thơ - Mừng Xuân Tân Sửu 2021”, công trình được thiết kế, sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió, kết hợp các mô hình với hơn 57.000 giỏ hoa, cây cảnh thuộc 50 chủng loại được huy động từ các làng hoa của các thành phố Cần Thơ, Sa Đéc, Đà Lạt và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với chiều dài 240 mét, rộng 20 mét, đường hoa nằm dọc theo Công viên Sông Hậu với không gian thoáng đảng, rộng rãi, với những chất liệu thân thiện với môi trường là điểm nhấn nổi bật của đường hoa năm nay. Đường hoa gồm cổng chính, cổng phụ và 3 đoạn với chủ đề: Cần Thơ mừng Đảng, mừng Xuân mới; Cần Thơ thành tựu mới, niềm vui mới và Cần Thơ khát vọng vươn lên...

Đường đèn nghệ thuật với tổng chiều dài 1.150 mét, từ ngã ba đường Quang Trung- Đường 30/4 và hết Đại lộ Hòa Bình đến vòng xoay trước trụ sở UBND thành phố. Đường đèn có 3 mô hình chủ đạo tại các vị trí: cổng chào, vòng xoay trước Công viên Lưu Hữu Phước và vòng xoay trước trụ sở UBND thành phố, được thiết kế theo tiêu chí "Sáng- Đẹp- Hiện đại- Thông thoáng- An toàn" mang chủ đề "Sắc xuân Tây Đô" và chính thức sáng đèn từ ngày 22/12/2020...

Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, Đường hoa, Đường đèn nghệ thuật 2021 là một trong những sản phẩm văn hóa của thành phố Cần Thơ là địa điểm tham quan, vui chơi trong dịp Tết của người dân Cần Thơ và du khách gần xa. Toàn bộ các công trình trên được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Cũng theo ông Tùng, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức đã thực hiện 5 giải pháp phòng chống dịch, trong đó có lập khu vực kiểm tra y tế ở hai cổng của đường hoa để đo thân nhiệt, sát khuẩn và yêu cầu tất cả khách tham quan thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tham quan đường hoa...

Đường hoa nghệ thuật sẽ mở cửa lúc 19 giờ ngày 8/2/2021 (27 tháng Chạp) và kết thúc vào lúc 23 giờ ngày 16/2/2021 (mùng 5 Tết).

Tối 8/2, Đường hoa Xuân Tân Sửu 2021 thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã chính thức mở cửa, phục vụ người dân địa phương và du khách du Xuân, đón Tết. Đây là lần đầu tiên thành phố Phan Thiết tổ chức đường hoa xuân.

Phát biểu khai mạc, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết, cho biết trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh phức tạp nhưng với tinh thần quyết tâm, UBND thành phố và các đơn vị liên quan đã tổ chức đường hoa với mong muốn mang lại những điều mới mẻ cho nhân dân vui Xuân; tạo khí thế thi đua sôi nổi, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh.

Với chủ đề “Nhân dân thành phố Phan Thiết vui Xuân Tân Sửu”, Đường hoa diễn ra từ ngày 8-18/2, tái hiện không gian mùa Xuân với linh vật biểu trưng của năm Tân Sửu cùng những hình ảnh gần gũi, gắn liền với đời sống, văn hóa của người dân Phan Thiết. Đường hoa được tổ chức dọc hai bên đường Nguyễn Tất Thành, trải dài từ vòng xoay Tượng đài Chiến thắng đến Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Điểm nhấn của Đường hoa là những chú trâu - linh vật năm nay, được tạo hình bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi, thân thiện với môi trường. Linh vật được thiết kế với hình ảnh những chú trâu cặm cụi gặm cỏ hay những chú trâu hiền lành được trang trí nhiều màu sắc, ngộ nghĩnh. Ngoài ra, Đường hoa còn được dựng nhiều tiểu cảnh sinh động như: đồng ruộng bằng lúa thật; những gian hàng dân gian; ông đồ vẽ thư pháp hay những ụ rơm, xe bò, đồng hoa… Trong khuôn viên đường hoa, Ban Tổ chức bố trí khu vực triển lãm ảnh thời sự về những thành tựu kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh- quốc phòng tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2015- 2020.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, một số hoạt động văn hóa giải trí cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu được thu hẹp quy mô hoặc không tổ chức; vì vậy, Đường hoa Xuân Tân Sửu 2021 thành phố Phan Thiết được kỳ vọng là điểm nhấn để người dân trong tỉnh và những người không thể về quê có thể đón Tết vui tươi. Để đảm bảo an toàn, Ban Tổ chức lắp đặt các biển báo, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Nằm trong các hoạt động đón mừng năm mới Xuân Tân Sửu 2021, UBND thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã khai mạc đường hoa Nguyễn Văn Trị Xuân Tân Sửu 2021. Đường hoa diễn ra từ ngày 7 đến 17/2 (tức từ 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết). Với chủ đề "Mừng Đảng - mừng Xuân, mừng Biên Hòa phát triển, xứng tầm đô thị loại I”, đường hoa có tổng chiều dài 1.100m được trang trí dọc theo công viên Nguyễn Văn Trị (từ chân cầu Hóa An kéo dài đến UBND tỉnh). Trong đó, có 5 cụm mô hình trung tâm và 22 tiểu cảnh phụ mang màu sắc đa dạng, được trang trí khéo léo với hơn 50 ngàn chậu hoa các loại.

Đường hoa có nhiều loại hoa đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền Việt Nam như: mai, cúc, vạn thọ, lan, kết hợp với các loại hoa đến từ Đà Lạt tạo nên mùa Xuân nhiều màu sắc. Trong khuôn viên đường hoa Nguyễn Văn Trị có một số hoạt động nghệ thuật như: viết thư pháp; trưng bày sách báo xuân; triển lãm những câu ca dao, tục ngữ, câu thơ, câu nói của các danh nhân văn hóa. Ngoài ra, đường hoa còn có khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm gốm Biên Hòa, khu gốm lưu niệm, khu hướng dẫn cách thức làm gốm và khu vực tổ chức Ngày hội vẽ tranh lu gốm “Ký ức Biên Hòa” nhằm tái hiện ngành Gốm đặc trưng vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên, đường hoa Xuân năm nay có mục đích tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc nhân dịp chào đón năm mới Tân Sửu 2021. Đường hoa là hình ảnh tiêu biểu mang tính đặc trưng của thành phố về cảnh quan, kiến trúc, góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí cho người dân Biên Hòa, du khách trong và ngoài tỉnh Đồng Nai du Xuân, đón Tết.

Cũng trong dịp này, ngày 8/2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khai mạc hội thi gói bánh chưng đón Xuân Tân Sửu 2021. Tham gia hội thi có 10 đội đến từ các phòng, ban, khối cơ quan thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, hội thi gói bánh chưng là một trong những hoạt động được tổ chức cho cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đón Tết cổ truyền dân tộc; đồng thời, đây còn là một trong những nét đẹp của Tết cổ truyền dân tộc mỗi dịp Xuân về. Đại tá Nguyễn Văn Dũng yêu cầu các đội tham gia thi thực hiện nghiêm những quy định về đảm bảo an toàn - vệ sinh thực phẩm, thi công bằng, chấm minh bạch, đảm bảo vui tươi, phấn khởi.

Ngay sau lễ khai mạc, 10 đội đã về vị trí để gói bánh chưng; ngày 9/2 Ban tổ chức sẽ chấm và lễ trao giải sẽ được tổ chức trong chương trình tổng kết Tết Nguyên đán năm 2021./.

TTXVN/VNP

Chú trọng bồi dưỡng nhân tài vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chú trọng bồi dưỡng nhân tài vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 17/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Nhiều ý kiến đã bày tỏ sự quan tâm tới các vấn đề liên quan đến công tác giáo dục trên địa bàn đặc thù này.

Top