Tin tức

Rộn ràng Lễ hội tết Việt Canh Tý năm 2020

Người người dân thành phố và khách quốc tế đến vui chơitại không gian Lễ hội tết Việt Canh Tý 2020.
Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
Ngày 10/1 (ngày 16 tháng Chạp), Nhà Văn hóa thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh chính thức đưa vào hoạt động chương trình “Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020” tại khu vực sân khấu 4A trên tuyến đường Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1).

Lễ hội Tết Việt năm nay gồm nhiều hoạt động văn hóa  - văn nghệ, gala Mai Vàng của báo Người Lao động, biểu diễn thời trang “Xuân yêu thương”, chương trình âm nhạc kết nối của Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình “Chuyến xe mùa Xuân”, “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà” của Thành đoàn cùng các hoạt động thể dục, thể thao ngày Tết.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Nhà Văn hóa thanh niên thành phố, cho biết, điểm nổi bật của Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 là không gian văn hóa Tết được trang trí thành vườn mai vàng rực rỡ, tái hiện rõ những nét đặc trưng văn hóa của các làng nghề truyền thống Việt Nam như: làng Gốm, làng Mây, làng Hương, làng Lụa… đan xen các hoạt động tặng chữ của các ông đồ. “Lễ hội Tết Việt nhằm giúp cho khách tham quan hiểu hơn về không gian Tết ấm cúng mang đậm nét truyền thống dân tộc. Đặc biệt, khách tham dự sẽ có cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc và tìm hiểu thêm về các loại áo dài Việt Nam mà ngày nay thanh niên nam, nữ đều ưa chuộng và mặc vào dịp lễ, Tết, du Xuân cùng với gia đình, người thân và bạn bè", ông Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ.

Tham dự Lễ hội Tết Việt nhiều năm liền, ông đồ Võ Đức Dự nhìn nhận, Lễ hội năm 2020 có nhiều thay đổi về không gian, thoáng và rộng rãi hơn. Bản thân các ông đồ cũng chăm chút đầu tư rất nhiều trong án thư, giấy, cọ, mực, các loại màu và trang trí các gian hàng tinh tế, bắt mắt hơn. Năm nay, nhiều ông đồ sẽ ứng dụng kỹ thuật, đưa nghệ thuật tranh 3D vào thư pháp để có cái nhìn mới mẻ, sinh động hơn so với thể loại giấy đỏ, mực đen như trước đây.

Lễ hội Tết Việt chưa khai mạc nhưng ngay trong sáng 10/1 đã có hàng ngàn lượt người dân thành phố cùng du khách trong trang phục áo dài đến đây, tranh thủ ghi lại những hình ảnh mới nhất của Xuân Canh Tý 2020. Đã thành truyền thống, đông đảo giới văn nghệ sĩ, người dân thành phố và người nước ngoài cũng hẹn đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại Lễ hội Tết Việt trong buổi sáng trước giờ khai mạc.

Ca sĩ người Mỹ Kyo York, người đã có 9 năm đón Tết Việt cùng bạn bè, giới văn nghệ sĩ thành phố, không giấu được tâm trạng háo hức, rộn ràng khi du Xuân tại Lễ hội Tết Việt trước thềm năm Canh Tý. Anh chia sẻ: "Tôi rất vui khi mỗi lần khám phá, biết thêm về nét văn hóa truyền thống của Việt Nam thông qua những con người rất dễ thương và gần gũi. Đặc biệt, đón Tết cổ truyền đậm chất Việt Nam là điều hết sức thú vị mà ai cũng mong chờ. Hy vọng, mọi người, nhất là giới trẻ, tiếp tục giữ gìn, bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống Tết Việt để mọi người được biết đến, nhất là du khách hay người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ hội Tết Việt Canh Tý năm 2020 diễn ra đến ngày 29/1 (mùng 5 Tết Canh Tý).

Lễ hội Tết Việt được tổ chức thường niên nhằm tạo không gian văn hóa Tết cổ truyền dân tộc để người dân thành phố, khách du lịch trong nước và quốc tế đến giao lưu, sinh hoạt, vui chơi, giải trí và lưu lại những khoảnh khắc đẹp cùng với hàng mai vàng rực rỡ và các ông đồ viết thư pháp./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Cờ-lau Soáp), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024./.

Top