Tin tức

Ra mắt trở lại Khu du lịch Một thoáng Việt Nam


Nghề làm giấy dó được giới thiệu tại Khu du lịch Một thoáng Việt Nam. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
Ngày 16/1, Khu du lịch Một thoáng Việt Nam tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt trở lại sau 10 năm chuyển mình bằng những ứng dụng khoa học công nghệ. Đây là khu du lịch được xây dựng trên diện tích gần 20ha, nhằm tái hiện những nét đẹp trong văn hóa ngàn năm của người Việt.

Theo bà Trần Thị Tuyết Nga, Tổng giám đốc Khu du lịch Một thoáng Việt Nam, từng hạng mục của khu du lịch đều kể một câu chuyện vừa quen vừa lạ, có xưa có nay, đa dạng đa chiều... Trong đó, có thể kể đến Đồi Trứng là câu chuyện của cội nguồn "Lạc Long Quân và Âu Cơ" khơi mạch sống của con Rồng cháu Tiên; Hồ cá chép hóa Rồng, Ruộng bậc thang, đồi cây... là những ẩn dụ của núi rừng và biển cả. Cột cờ và quả trứng lớn được đắp bằng đất thiêng của nhiều tỉnh, thành trên cả nước, nhằm truyền tải thông điệp tinh thần "Xã tắc vi dân". Hay Thác Bản Giốc hùng vĩ, tráng lệ của miền Bắc, mở ra con đường vào miền Nam trù phú.

Tại Khu du lịch Một thoáng Việt Nam còn có không gian khoa học công nghệ là nơi khám phá thiên nhiên từ những điều gần gũi và giản dị như Thế giới Nước được thiết kế theo vòng tuần hoàn được mô phỏng trên sa bàn tương tác. Trong khi đó, cây trái hoa lá với những loài hoa tưởng như chỉ nở ở nơi ôn đới, nhưng được thiết kế thành một hệ sinh thái trong ngôi nhà chung Trái đất. Khách tham quan cũng có thể khám phá những nghề truyền thống với kỹ nghệ dân gian làm giấy dó, in tranh, ghép gỗ, nuôi tằm dệt lụa... Nếp nhà với kiến trúc bản địa trong không gian sống Nam Bộ, Bắc Bộ, Huế, Bình Định, Tây Nguyên... được tái hiện mang đến cho du khách một không gian văn hóa truyền thống - không gian của người Việt.

Chị Quý Phương (ở Thành phố Hồ Chí Minh, khách tham quan) cho hay, từ mảnh đất bưng biền, nước non ngàn dặm của đất nước đã được hội tụ về Khu du lịch Một thoáng Việt Nam. Câu chuyện của Một thoáng Việt Nam là những tài hoa của người Việt từ không gian văn hóa vùng miền cho đến những thành tựu khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế. Đặc biệt, những đôi tay tài hoa khéo léo sẽ chế biến đa dạng món ăn thuần Việt, tạo nên các trải nghiệm ẩm thực từ sự kết hợp nguyên liệu đặc sắc của ba miền được nuôi trồng hoàn toàn hữu cơ./.

TTXVN/VNP

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top