Tin tức

Ra mắt sách về quan hệ Việt Nam – Ai Cập bằng tiếng Arab

Ngày 16/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “55 năm Quan hệ Hữu nghị Việt Nam - Ai Cập” bằng tiếng Arab của nhà văn, nhà báo Ai Cập Refat Khaled (Rê-phát Kha-lét). Đây là cuốn sách đầu tiên do một tác giả Ai Cập viết về quan hệ Việt Nam - Ai Cập.

Tham dự buổi ra mắt sách, có các quan chức ngoại giao nước sở tại, đại diện các phái đoàn ngoại giao các nước tại Cairo, một số nhà báo và quan chức Ai Cập. Ngoài ra, còn có đông đảo độc giả, các cơ quan truyền thông Ai Cập và quốc tế.

Cuốn sách “55 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập” bằng tiếng Arab của nhà văn, nhà báo Ai Cập Refat Khaled.
Ảnh: Anh Tuấn - PV TTXVN tại Ai Cập

Nhà văn, nhà báo Ai Cập Refat Khaled - tác giả cuốn sách “55 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập”
bằng tiếng Arab. Ảnh: Anh Tuấn - PV TTXVN tại Ai Cập

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đánh giá cuốn sách trên có nội dung phong phú, bao quát nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa. Theo Đại sứ Trần Thành Công, đây là một ấn phẩm đặc biệt và rất có ý nghĩa vì lần đầu tiên sau 55 năm thiết lập và phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ai Cập, đã có một cuốn sách ghi lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, đồng thời đưa ra những đánh giá về triển vọng hợp tác tích cực giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, cuốn sách ghi nhận các đánh giá, cảm nhận của một số chính khách Ai Cập và các giới về mối quan hệ song phương Việt Nam – Ai Cập và Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đại sứ Trần Thành Công cho rằng việc xuất bản cuốn sách cho thấy những cố gắng lớn của nhà văn Refat Khaled nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước phát triển đi vào thực chất và chiều sâu. Cuốn sách cũng là kết tinh những tình cảm tốt đẹp của người dân Ai Cập dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Ấn phẩm này đã phản ánh kết quả thực chất của nỗ lực thúc đẩy hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Ai Cập trong suốt những năm qua./.


TTXVN/VNP


Top