Tin tức

Ra mắt ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm tình hữu nghị Pháp-Việt Nam

Ấn phẩm dày gần 160 trang lưu giữ những hình ảnh,
bài viết đặc biệt giữa Việt Nam và Pháp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tối 24/1, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt ấn phẩm về 45 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam. 

Với tựa đề “Pháp-Việt Nam 2018,” cuốn sách dày khoảng 160 trang, bao gồm những bài viết giới thiệu đất nước, con người Pháp; quan hệ giữa Pháp và Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (27/1/1973). 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho biết, cả hai quốc gia cùng chia sẻ một di sản chung, được xây dựng trên nền tảng 150 năm lịch sử giao thoa ảnh hưởng lẫn nhau. 

Ngày 27/1/1973 đánh dấu một giai đoạn mới trong lịch sử của Việt Nam với Hiệp định Paris đã chấm dứt chiến tranh và sau đó hai năm là thống nhất đất nước. Đây là thời điểm mà Pháp và Việt Nam đã lựa chọn để thiết lập mối quan hệ ngoại giao và mở ra một chương mới trong lịch sử chung giữa hai nước. 

“45 năm sau, vào tháng 1/2018, Việt Nam và Pháp tiến hành kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao báo hiệu một năm tràn đầy các sự kiện. Với chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 3 và chuyến thăm của Thủ tướng Pháp tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà Việt Nam và Pháp có những cuộc trao đổi đoàn cấp cao như vậy trong cùng một năm,” Đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ Bertrand Lortholary cũng tin tưởng, trong thời gian tới hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, đến thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo… trên nền tảng đã được xây dựng trong 45 năm qua.

Trước đó vào năm 2018, Việt Nam và Pháp đã có rất nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm hai nước chính thức đặt quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược. 2018 cũng là năm đánh dấu sự phát triển chưa từng có trong quan hệ song phương với các chuyến thăm cấp cao, đặc biệt sau chuyến thăm Pháp hồi tháng 3/2018 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe vào tháng 11/2018./.

Vietnamplus/VNP


Top