Tin tức

Quốc hội Việt Nam tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động của AIPA

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)
Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 39 (AIPA-39) đã khai mạc ngày 4/9, tại Singapore.

Với chủ đề "Hướng tới một Cộng đồng tự cường và sáng tạo," Đại hội có sự tham dự của hơn 350 đại biểu đến từ các Quốc hội thành viên và các nước quan sát viên cùng Ban Thư ký ASEAN, các nghị sỹ từ Maroc và Na Uy - với tư cách là khách mời của nước chủ nhà.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu đã tham dự Đại hội.

Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể thứ nhất, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Đỗ Bá Tỵ khẳng định Quốc hội Việt Nam đã, đang và sẽ chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động của AIPA, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN ổn định và phát triển bền vững đồng thời nhấn mạnh rằng trong tình hình hiện nay AIPA cần tiếp tục đề cao những quy tắc, chuẩn mực ứng xử của ASEAN, tuân thủ luật pháp quốc tế, đoàn kết, thống nhất chung tay gìn giữ hòa bình, an ninh; chú trọng xây dựng lòng tin, ngăn ngừa mọi nguy cơ xung đột ở khu vực, tích cực triển khai các cam kết trong ASEAN.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng AIPA cần tạo thuận lợi triển khai các chương trình nghị sự hợp tác trong ASEAN trên mọi lĩnh vực, đặc biệt chú trọng các lĩnh vực công nghệ cao, kỹ thuật số, ứng phó các vấn đề an ninh phi truyền thống như đã được các nhà lãnh đạo cấp cao của ASEAN thông qua tháng Tư vừa qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị AIPA thúc đẩy vai trò giám sát của các Nghị viện đối với triển khai thực hiện các Kế hoạch tổng thể của ASEAN trên cả 3 trụ cột, chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội; phát huy sự hỗ trợ, phối hợp giữa các nước thành viên trong phát triển kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao đời sống của người dân, ứng phó với biến đổi hậu, bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng và nguồn nước...

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 39 (AIPA-39), chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã có các cuộc gặp song phương với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia Tep Ngorn và Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Maroc Abdelaziz Omari./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top