Tin tức

Quảng Ninh kiểm soát dịch nhanh, sớm đưa xã hội về trạng thái bình thường mới


Ngày 30 Tết, các bác sỹ Bệnh viện làm việc tại khu vực cách ly đặc biệt. Ảnh: TTXVN phát
Chống dịch như chống giặc, với cách “đánh nhanh, thắng nhanh”, sớm đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới để phát triển kinh tế - xã hội. Đây là cách làm hay của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch COVID-19 thành công, vừa phát triển kinh tế xã hội”.

Ca bệnh COVID-19 xuất hiện đầu tiên trong cộng đồng ở tỉnh Quảng Ninh vào đêm 27/1. Ngay lập tức, tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn ở mức độ cao nhất.

Chỉ sau 1 tuần lễ thần tốc và quyết liệt chống dịch, ngày 8/2, Quảng Ninh chính thức công bố đã kiểm soát được dịch COVID-19, đưa xã hội trở về trạng thái bình thường mới.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho hay: Quảng Ninh xác định công tác chống dịch COVID-19 là lâu dài. Với phương châm an toàn trong tình hình mới là “sống chung với dịch”. Cách “đánh dịch” của Quảng Ninh là đánh trọng tâm, trọng điểm. Những ai mắc bệnh, ai liên quan đến các ca bệnh đều được tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng truy vết, cách ly tập trung nên hạn chế khả năng lây lan ra cộng đồng, tạo an toàn cho xã hội ở mức cao nhất.

Tỉnh áp dụng khai báo y tế điện tử, thực hiện phòng, chống dịch 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế) quyết liệt nhất, giúp xã hội an toàn hơn trong tình hình mới, sớm đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho rằng: Ngoài chống dịch, Quảng Ninh vẫn cần có lao động để sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội.

Thực tế, hai ổ dịch lớn của Quảng Ninh là Vân Đồn và Đông Triều sớm được khoanh vùng và triển khai các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất. Quảng Ninh đã vào cuộc với tinh thần “Thần tốc và quyết liệt”, tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc từ F1 đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách.
Chỉ trong 10 tiếng đồng hồ kể từ khi xác định được ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm 299 trường hợp liên quan đến ca bệnh 1553, kết quả có 10 trường hợp nhiễm COVID-19.

Quảng Ninh đã huy động sức mạnh tổng hợp thực hiện “3 trước”, “4 tại chỗ” tập trung mọi nỗ lực, quyết liệt đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết trên diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực.

Với phương châm: Xét nghiệm phải nhanh nhất, truy vết phải thần tốc và triệt để; truy vết được ca F1 nào thì phải cách ly, lấy mẫu ngay, xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất trong ngày.

Nguyên tắc khi lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng nhưng phải ưu tiên làm trước, dứt điểm các trường hợp Fl. Nếu có kết quả dương tính phải thông báo ngay, công khai, rộng rãi và tiếp tục truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm... bảo đảm khoa học, không được bỏ sót các “mốc dịch tễ”, từ đó truy vết ra từng người tiếp xúc, đặc biệt lưu ý không được bỏ sót bất kỳ F1 nào.

Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng trong cộng đồng, gồm: Tất cả các trường hợp đã đến từ/đi qua, tiếp xúc với các ổ dịch tỉnh Hải Dương; các xã, phường đã có ca F0 tại Đông Triều, Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 01/01/2021.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên chủ động xin phép và đã triển khai xét nghiệm trên diện rộng có trọng tâm, trọng điểm để sàng lọc các trường hợp nguy cơ cao.

Theo đó, tỉnh tổ chức xét nghiệm toàn bộ cư dân trên địa bàn thuộc các đối tượng là những người có bệnh lý nền; những người có biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19; toàn bộ nhân viên y tế và người tham gia các lực lượng phòng chống dịch; những người làm việc ở các nơi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; lái xe taxi, xe khách, xe ôm...; người giao hàng; làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, mát xa, karaoke, thẩm mỹ...

Đến nay, Quảng Ninh có 59 ca nhiễm SARS-CoV-2. Toàn tỉnh đã thực hiện điều tra, truy vết được hơn 104 ngàn người; tổ chức cách ly gần 2.700 người ở các cơ sở cách ly tập trung; xét nghiệm hơn 113 ngàn mẫu.

Quảng Ninh đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội huyện Vân Đồn, phong tỏa tạm thời toàn bộ đảo Cái Bầu (gồm 7 xã, thị trấn) và phong tỏa 14/21 của thị xã Đông Triều với quy mô hợp lý, khoa học để khống chế dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, ngay sau khi công bố an toàn về dịch, từ ngày 9/2, Quảng Ninh tạm dừng giãn cách xã hội đối với 2 ổ dịch Đông Triều và Vân Đồn, dỡ bỏ một số trạm kiểm soát dịch; đồng thời thay đổi quy mô áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly từ cấp huyện xuống cấp xã, từ xã xuống đến thôn, từ thôn xuống đến hộ, nhóm hộ gia đình để sớm đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, nhân dân vui đón Tết an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chia sẻ: Chỉ trong một tuần cao điểm thần tốc, quyết liệt truy vết trên diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao, cách ly tập trung hiệu quả, kịp thời khoanh vùng dập dịch khoa học, hợp lý, Quảng Ninh đã nhanh chóng chặn đứng được đà lây lan nhanh của chủng mới virus SARS-CoVi-2 gây ra, không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc mới trong cộng đồng; qua đó vừa giảm thiểu thiệt hại kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm cho nhân dân được vui Tết, đón Xuân Tân Sửu an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là yếu tố tiên quyết để Quảng Ninh tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng, tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top