Tin tức

Quảng bá nhãn lồng Hưng Yên với khách quốc tế

Ngày 22/8, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và đoàn khách quốc tế đã đến tham quan, trải nghiệm, giao lưu và kết nối tại thành phố Hưng Yên. Đây là hoạt động quảng bá giới thiệu văn hóa, con người Hưng Yên đến các đối tác quốc tế nhân mùa thu hoạch nhãn lồng.
  Các đại biểu đến tham quan, trải nghiệm tại vườn nhãn lồng ở xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên. Ảnh: TTXVN  
Tham dự có Đại sứ các nước: Palestine, Uruguay, Lào, Chile, Venezuela, Nam Phi, Campuchia, Myanmar, Ý, Algeria, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Mexico, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ… cùng gần 100 đại biểu đại diện các sứ quán, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp của hơn 20 quốc gia, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi giao lưu gặp gỡ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, tiếp nối thành công của các sự kiện hỗ trợ xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá du lịch địa phương thời gian qua, Bộ Ngoại giao rất vui mừng phối hợp với thành phố Hưng Yên tổ chức chương trình giao lưu quốc tế dành cho các Cơ quan đại diện ngoại giao, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, Hiệp hội du lịch nước ngoài tại Việt Nam nhân mùa thu hoạch trái nhãn lồng - đặc sản tiến vua.

Trợ lý Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến và tâm huyết của lãnh đạo thành phố Hưng Yên mời đoàn khách quốc tế về giao lưu, kết nối; khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa, giúp thành phố giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, con người và sản vật tiêu biểu đến với bạn bè quốc tế. Những sản vật được giới thiệu đến bạn bè quốc tế hôm nay không chỉ xây dựng thương hiệu và bản sắc của thành phố mà đang trở thành những mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của tỉnh ra thị trường khu vực và quốc tế.

Thay mặt đoàn ngoại giao quốc tế, ông Saadi Salama Đại sứ Palestine tại Việt Nam cho biết, ông rất cảm kích khi được về Hưng Yên và được biết đến Phố Hiến với sản phẩm nhãn lồng nổi tiếng. Qua chuyến thăm rất ý nghĩa này, du khách được khám phá, hiểu thêm về mảnh đất con người Hưng Yên và những đặc trưng của thành phố trẻ xinh đẹp cận kề Thủ đô Hà Nội đang phát triển với nhiều hứa hẹn.

Đại sứ Palestine khẳng định, thành phố Hưng Yên mang trong mình giá trị văn hóa truyền thống, là đô thị năng động, hiện đại, mến khách vừa có loại trái cây đặc sản nhãn lồng tiến vua ngon nức tiếng... là ấn tượng đẹp, đọng lại mãi trong tâm trí của các đại biểu quốc tế.

Dịp này, đoàn công tác đã đến tham quan và trải nghiệm tại các vườn nhãn ở xã Hồng Nam, nơi có giống nhãn tiến vua đầu tiên ở Hưng Yên, hiện có gần 150 ha nhãn VietGAP, ước đạt hơn 2.000 tấn nhãn quả tươi. Tại đây có nhiều giống nhãn được chọn lọc tự nhiên với chất lượng ngon, mẫu mã đẹp. Từ nhiều năm nay, người dân địa phương đã áp dụng công nghệ trong trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, nhằm xây dựng vùng nguyên liệu tốt, tạo ra những sản phẩm uy tín, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Tại một số vườn đã được cấp mã vùng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hưng Yên Phạm Huy Bình giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của Phố Hiến xưa, thành phố Hưng Yên hôm nay. Về sản vật nhãn lồng, thành phố hiện có hơn 1.000 ha, vụ năm nay sản lượng ước đạt hơn 13 nghìn tấn, trong đó diện tích đạt tiêu chuẩn VietGap là 430 ha, sản lượng nhãn hàng hóa tiêu thụ 6.000 tấn.

Bí thư Thành ủy Hưng Yên mong rằng, mảnh đất nhãn lồng tươi đẹp, con người Phố Hiến thân thiện, mến khách sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp với đoàn đại biểu quốc tế; hy vọng các vị khách biểu quốc tế và Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao sẽ đồng hành, là cầu nối hỗ trợ thành phố Hưng Yên nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quốc tế trong thời gian tới./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Cờ-lau Soáp), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024./.

Top