Tin tức

Quảng bá các ấn phẩm Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt

Từ ngày 18-25/10, đoàn công tác Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội chợ sách quốc tế Frankfurt, CHLB Đức. Trong khuôn khổ chuyến công tác theo Chương trình công tác đối ngoại năm 2022 này, đoàn cũng đã làm việc với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Đức, tham gia một số hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa, xuất bản phẩm với một số nhà xuất bản các nước.
  Đoàn trao đổi với đối tác tại Hội chợ sách Frankfurt. Ảnh: Mạnh Hùng - PV TTXVN tại Đức
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, bên cạnh việc tham gia Hội chợ sách Frankfurt nhằm giới thiệu và quảng bá các ấn phẩm, đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với một số đơn vị, nhà xuất bản uy tín trên thế giới (như Nhà xuất bản Tallandier của Pháp, Tập đoàn xuất bản Springer Nature, Nhà xuất bản Đại học Oxford và Nhà xuất bản Đại học Cambridge của Anh, Nhà xuất bản C. H. BECK của Đức, Tập đoàn Xuất bản Trung Quốc…) về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xuất bản, bản quyền tác giả, đào tạo chuyên gia về hoạt động xuất bản và công tác tổ chức hội chợ sách quốc tế; dịch các tác phẩm của Việt Nam và Đức; đồng thời giới thiệu tới các đơn vị và bạn bè quốc tế về các tác phẩm tiêu biểu của Nhà xuất bản. Đoàn đã làm việc, trao đổi bản quyền gần 20 đầu sách với các nhà xuất bản của Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc… Qua các hoạt động này, đoàn công tác đã có cơ hội tiếp cận công nghệ tiên tiến trong hoạt động xuất bản; giao lưu trao đổi về sách, phát triển văn hóa đọc, giao dịch bản quyền với các nhà xuất bản trên thế giới; nghiên cứu, học tập kinh nghiệm để tổ chức các sự kiện quốc tế về sách; đồng thời nắm bắt được những xu hướng, diễn biến phát triển mới của ngành xuất bản toàn cầu.
        Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt; cùng trao đổi nhiều thông tin hữu ích, thiết thực xung quanh hoạt động xuất bản, phát triển văn hóa đọc, về Hội chợ sách Frankfurt, nắm bắt thêm thông tin về cuộc sống bà con Việt kiều tại Đức cũng như thói quen, nhu cầu đối với sách của cộng đồng người Việt. Đại sứ Vũ Quang Minh và Tổng Lãnh sự Lê Quang Long đánh giá cao các ấn phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, gợi mở triển vọng và cơ hội mở rộng thị trường đối với xuất bản phẩm của Nhà xuất bản đến với cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung, ở Đức nói riêng. Các cơ quan đại diện tại Đức sẽ đóng vai trò cầu nối giúp Nhà xuất bản giới thiệu, quảng bá sách cũng như văn hóa, con người và phong cảnh Việt Nam đến với người dân Đức và bạn bè quốc tế. Nhân dịp này, Giám đốc Nhà Xuấn bản Phạm Minh Tuấn đã trao tặng Đại sứ Vũ Quang Minh và Tổng Lãnh sự Lê Quang Long các Tủ sách “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, Tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Tủ sách “Thông tin, đối ngoại” cùng một số xuất bản phẩm tiêu biểu của Nhà xuất bản. 
        Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã có buổi làm việc với phân nhánh tại Đức của Tập đoàn Xuất bản Trung Quốc thuộc Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; trao đổi về văn hóa, văn hóa đọc, nhu cầu của bạn đọc hai nước cũng như tham quan một số nhà sách ở Đức.
        Hội chợ sách Frankfurt có lịch sử hơn 500 năm, là hội sách lớn nhất thế giới. Đây cũng đồng thời là sự kiện văn hóa - xã hội nổi bật hằng năm, là nơi hội tụ các xu hướng, tác phẩm và các công nghệ mới nhất của ngành xuất bản sách. Hội chợ sách Frankfurt năm 2022 có sự tham gia của 4.000 nhà triển lãm đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top